Thứ Sáu, 20/09/2024 05:33 GMT+7

Xã hội

Nỗ lực cho một chuyển biến lớn

(ANTV) - Trong 2 tuần cuối tháng 11, Công an tỉnh Lâm Đồng đã tập trung lực lượng, phương tiện quyết tâm lập lại trật tự an toàn giao thông trên tuyến QL20. Vượt nắng, thắng mưa, dầm sương, đội gió, các chiến sỹ ngày đêm bám đường thực hiện nhiệm vụ với quyết tâm cao nhất là bảo vệ an ninh, an toàn của người dân khi lưu thông trên tuyến đường huyết mạch quan trọng này.

QL20 nối Lâm Đồng với các tỉnh Đông Nam bộ và TP Hồ Chí Minh, trải dài trên 6 huyện, TP, chạy qua nhiều khu dân cư đông đúc. Thời gian gần đây, trên tuyến QL này còn tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT bới các hành vi phóng nhanh vượt ẩu, vi phạm các quy định về an toàn giao thông. Trước tình hình trên, Bộ Công an đã triển khai Kế hoạch tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm trật tự, an toàn giao thông trên tuyến Quốc lộ 20 và Quốc lộ 1A với quyết tâm lập lại trật tự, nâng cao ý thức người tham gia giao thông.

Trung tá Phạm Văn Đông, Phó Đội trưởng phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Lâm Đồng cho biết: Ngoài cái kiểm tra tại 1 điểm, chúng tôi thực hiện 2 xe mô tô của CSGT, CSCĐ kết hợp vào để đi tuần lưu tuyến dọc đường đã được phân công để từ đó nắm bắt tình hình TTATGT tại tuyến được phân công. Cái thứ 2 là nắm bắt được những đối tượng, có thể kiểm tra bất ngờ những đối tượng sử dụng về cồn, hoặc ma túy, thì chúng tôi đạt hiệu quả công tác cao.

Ghi nhận tại tuyến QL20 đoạn qua địa bàn xã Phú Hội, huyện Đức Trọng những ngày đầu ra quân, có rất nhiều trường hợp vi phạm về nồng độ cồn được phát hiện.

Bên cạnh các lỗi về nồng độ cồn, lực lượng chức năng còn phát hiện nhiều lỗi phổ biến khác như: Vi phạm về ma túy, lái xe không xuất trình giấy đăng ký xe, có dấu hiệu làm giả biển số xe, thay đổi số khung, số máy… Các trường hợp này đã được bàn giao cho cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện phối hợp, điều tra xử lý.

Đại úy Phạm Thế Quang, Cán bộ Công an TP Bảo Lộc cho hay: Có 1 số trường hợp cố tình điều khiển phương tiện bỏ chạy quay đầu, chúng tôi bố trí lực lượng trinh sát phía trên, bố trí lực lượng mà các đối tượng quay đầu ngay ngã ba, ngã tư, để xử lý nghiêm kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp cố tình bỏ chạy. Các trường hợp mà chúng tôi không xử lý được, chúng tôi sẽ xử dụng biện pháp phạt nguội, tra biển số, truy đến cùng các trường hợp cố tình bỏ chạy.

Với phương châm “không có vùng cấm, không có ngoại lệ”, trong 15 ngày đêm, 12 tổ công tác đã kiểm soát hơn 56 ngàn phương tiện, phát hiện hơn 2 ngàn trường hợp vi phạm, phát hiện 64 trường hợp điều khiển phương tiện giao thông dương tính với ma túy, 364 trường hợp tham gia giao thông vi phạm nồng độ cồn. Vi phạm tốc độ: 1088 trường hợp; Vi phạm phần đường, tránh vượt: 47 trường hợp. Các tổ còn bắt giữ 2 đối tượng tàng trữ trái phép chất ma túy; 2 trường hợp vận chuyển hàng hóa không có hóa đơn chứng từ.

Song song với quá trình kiểm tra, các tổ công tác cũng thực hiện tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân, tạo sự chuyển biến lớn về ý thức khi tham gia giao thông, từng bước lập lại trật tự giao thông trên tuyến QL20.