Thứ Sáu, 20/09/2024 05:33 GMT+7

Thiết thực phục vụ người dân từ triển khai Đề án 06

(ANTV) - Với việc triển khai Đề án 06 trên địa bàn thành phố Cần Thơ, nhiều mô hình, tiện ích nổi bật đã dần quen thuộc với người dân, mang lại hiệu quả cao trong việc cải cách thủ tục hành chính, trong đó có mô hình “Triển khai nền tảng quản lý lưu trú bằng phần mềm thông báo lưu trú ASM” tại các cơ sở lưu trú.

Thời gian qua, việc thực hiện thông báo lưu trú qua hình thức trực tuyến trên Cổng dịch vụ công đã mang đến nhiều lợi ích như giảm thời gian, công sức đi lại và các thủ tục giấy tờ cho người dân và doanh nghiệp.

Để tạo điều kiện thuận lợi, nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác đăng ký, quản lý lưu trú, Công an thành phố Cần Thơ đã tổ chức tập huấn cho lực lượng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội hướng dẫn và triển khai phần mềm thông báo lưu trú - ASM đến các cơ sở lưu trú phương thức thông báo lưu trú trực tuyến mới tiện lợi và nhanh chóng hơn khai báo qua Cổng dịch vụ công.

Phần mềm thông báo lưu trú ASM là phần mền được tích hợp nhiều tiện ích khác nhau giúp cơ sở kinh doanh lưu trú quản lý chặt chẽ, hiệu quả hơn đối với các dịch vụ do mình cung cấp.

Nằm trên địa bàn quận Ninh Kiều, nhiều cơ sở lưu trú hiện đang được Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an thành phố Cần Thơ hướng dẫn sử dụng phần mềm ASM.

Với những cơ sở lưu trú quy mô lớn, số lượng khách đi theo đoàn đông thì việc đưa vào sử dụng hình thức khai báo lưu trú bằng phần mềm đã giúp cho cơ sở kinh doanh tiếp nhận, xử lý thông tin và hỗ trợ khách lưu trú được nhanh chóng, tiện lợi.

Thay vì phải tự nhập dữ liệu thông tin khách lưu trú, phần mềm này sẽ kết hợp với thiết bị quét mã QR trên thẻ căn cước công dân hoặc ứng dụng VNeID để tự động kê khai thông tin của khách.

Với phần mềm này, các cơ sở lưu trú vừa quản lý khách hàng vừa thực hiện nghĩa vụ thông báo lưu trú trong cùng một ứng dụng duy nhất; quy trình đăng ký của khách lưu trú thuận tiện, nhanh chóng, chính xác; liên thông dữ liệu với Cổng Dịch vụ công lưu trú của Bộ Công an; thông tin dữ liệu cá nhân, lưu trú được bảo mật theo đúng quy định.

Ngoài ra, Phần mềm này còn giúp cơ sở kinh doanh lưu trú quản lý các dịch vụ như: Quản lý phòng, nhân viên, khách đến lưu trú, các dịch vụ kinh doanh.

Để giúp các cơ sở kinh doanh lưu trú nắm vững và áp dụng tốt phần mềm thông báo lưu trú, lực lượng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội từ huyện đến xã, phường, thị trấn trên địa bàn thành phố đã đẩy mạnh tuyên truyền hướng dẫn cũng như những tiện ích khi sử dụng ứng dụng dịch vụ công trực tuyến và phần mềm quản lý lưu trú ASM cho các cơ sở lưu trú trên địa bàn.

Công an thành phố Cần Thơ hiện đang tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân, các cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú về phần mềm thông báo lưu trú ASM cũng như những tiện ích mang lại; tổ chức tập huấn, bố trí hạ tầng, lắp đặt hệ thống máy móc, thiết bị để triển khai thực hiện tại cơ sở; thường xuyên hướng dẫn người dân thực hiện thông báo lưu trú trên môi trường điện tử.

Qua đó, góp phần hoàn thiện những phương thức, cách làm mới, tiếp tục cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng dữ liệu dân cư và căn cước công dân trong các hoạt động của đời sống để phục vụ tốt hơn cho người dân và doanh nghiệp.