Thứ Sáu, 20/09/2024 04:52 GMT+7

Nỗi buồn về văn hóa giao thông

(ANTV) - Thông tin về một vụ va chạm giao thông trên đường phố Hà Nội, sau đó 2 bên xảy ra ẩu đả khiến một người tử vong, một người đối diện án tù đã khiến nhiều người bàng hoàng. Vụ việc này tiếp tục là hồi chuông báo động về vấn nạn dùng bạo lực để giải quyết mâu thuẫn khi xảy ra va chạm giao thông.

Điều đáng buồn là thời gian vừa qua, tại nhiều địa phương đã liên tiếp xảy ra những vụ việc tương tự. Đó là chỉ từ những va chạm nhỏ khi tham gia giao thông, thay vì bình tĩnh và có thái độ văn minh, lịch sự thì cả hai bên lại dùng nắm đấm, thái độ côn đồ để giải quyết. Hậu quả để lại là vô cùng nặng nề.

Hình ảnh vụ va chạm giao thông xảy ra tại TP Phú Yên… xảy ra vào tối 21.5.2023. Sau vụ ẩu đả người điều khiển xe ô tô đã tử vong.

Ngày 11.3.2024, TAND tỉnh Phú Yên mở phiên tòa sơ thẩm xét xử và tuyên phạt Lê Chí Đạt là người điều khiển xe máy trong vụ va chạm giao thông trên, Đạt đã có hành vi đánh người dẫn đến cái chết của nạn nhân. Lê Chí Đạt phải nhận bản án 9 năm tù về tội giết người. Tương tự hành vi của Đạt, mới đây tại Hà Nội.

Trần Duy Quang cũng đã bị Công an quận Tây Hồ bắt giữ để điều tra về hành vi hành vi cố ý gây thương tích dẫn đến hậu quả chết người. Nạn nhân là một tài xế taxi.

Chiều 4/3, Quang điều khiển xe máy chở theo bạn gái, đến khu vực phường Nhật Tân, Quận Tây Hồ thì xảy ra va chạm với một xe taxi. Hai bên xảy ra cãi vã, tài xế xe taxi đã lấy trong cốp một vật tày dài vật cứng đuổi đánh Quang. Quang giơ tay đỡ và đấm vào mặt, cầm mũ bảo hiểm đập vào đầu đối phương. Tài xế taxi trở về nhà và tử vong vào ngày hôm sau.

Khi tham giao thông, đặc biệt trong những giờ cao điểm, những va chạm hay xung đột là không thể tránh khỏi. Trên thực tế, có thể hậu quả vụ va chạm giao thông, xung đột giao thông xảy ra không lớn, nhưng chính bản thân những người trong cuộc lại đẩy vụ việc trở nên nghiêm trọng hơn và gây ra những hệ lụy khôn lường.

Người mất mạng, kẻ vướng vòng lao lý. Đây là những bài học đắt giá về cách ứng xử nếu không may xảy ra va chạm giao thông.

Bên cạnh những hình ảnh xấu xí của những hành vi thiếu văn hóa sau va chạm giao thông thì cũng có không ít những tình huống được cư dân mạng lan tỏa bởi hành động đẹp và văn minh sau va chạm. Những cái bắt tay của những người đàn ông trong những clip sau đây đã cho thấy sự cố va chạm giao thông dù lớn hay nhỏ cũng đều trở nên nhẹ nhàng do cách giải quyết của người trong cuộc.