Thứ Sáu, 20/09/2024 12:52 GMT+7

Phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm ma tuý trên tuyến Đông Bắc

(ANTV) - Chiều nay (16/6), tại Bắc Ninh, Cục CSĐT tội phạm về ma tuý, Bộ Công an đã tổ chức Hội nghị giao ban Ban chỉ đạo phương án nghiệp vụ về phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm ma tuý trên tuyến Đông Bắc. Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Uỷ viên TW Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an dự và chỉ đạo hội nghị. Cùng dự có đồng chí Nguyễn Anh Tuấn, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ và đại diện các đơn vị nghiệp vụ Bộ Công an, Công an các tỉnh trên tuyến Đông Bắc.

Sau hơn 1 năm triển khai thực hiện Phương án nghiệp vụ của Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy về phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm ma túy trên tuyến Đông Bắc, Công an 10 tỉnh trọng điểm và 9 tỉnh trên địa bàn có liên quan đã chủ động triển khai thực hiện một cách nghiêm túc, quyết liệt các yêu cầu đặt ra của phương án nghiệp vụ.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc nhấn mạnh, dự báo thời gian tới, tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy tuyến Đông Bắc vẫn còn diễn biến phức tạp. Do đó, Công an các địa phương phải đẩy mạnh công tác nghiệp vụ cơ bản, nắm tuyến, nắm địa bàn, chú trọng công tác phòng, chống ma túy theo hướng chuyên sâu, đồng bộ;

Tham mưu thực hiện tốt các văn bản chỉ đạo của Đảng, quy định của Luật phòng chống ma túy, ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, lãnh đạo Bộ Công an trong công tác phòng, chống ma túy; nâng cao hiệu quả công tác nghiệp vụ cơ bản trong đấu tranh phòng chống ma túy, đảm bảo chủ động kiểm soát tình hình;

Tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác phối hợp giữa các lực lượng, đơn vị, địa phương, trong đó tiếp tục phối hợp chặt chẽ giữa lực lượng Công an, Bộ đội Biên phòng, Cảnh sát biển, Hải quan trong phòng ngừa, đấu tranh ngăn chặn ma túy tại khu vực biên giới;

Tăng cường hợp tác quốc tế trong phòng chống ma túy, chuyển hướng mạnh mẽ hơn nữa việc ứng dụng khoa học công nghệ trong phòng chống tội phạm ma túy.

Hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy

Sáng nay (16/6), Công an TP. Hà Nội - cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo 138 TP. Hà Nội đã phối hợp với UBND quận Hà Đông tổ chức Lễ Mít tinh hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy; Ngày quốc tế và Ngày toàn dân phòng, chống ma túy (26/6).

Với chủ đề trọng tâm là "Phòng, chống ma túy quyết liệt, hiệu quả, nâng cao trách nhiệm, chủ động phối hợp - Vì một cộng đồng sạch ma túy", Ban Chỉ đạo 138 Thành phố Hà Nội nhấn mạnh, để thực hiện thắng lợi các mục tiêu nhiệm vụ đặt ra, cần sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân, trong đó lực lượng CAND làm nòng cốt, đặc biệt, cần quán triệt phương châm lấy phòng ngừa là chính, hạn chế phát sinh người nghiện mới; kìm chế, không để gia tăng tội phạm và tệ nạn ma túy; chú trọng tuyên truyền cho thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên và những người dễ tổn thương bởi tội phạm và tệ nạn ma túy, tạo sự đồng thuận và sức lan tỏa của toàn xã hội tham gia vào công tác phòng, chống ma túy; đẩy mạnh thực hiện Đề án 06; khai thác tối đa hiệu quả hệ thống Cơ sở Dữ liệu Quốc gia về dân cư, dữ liệu CCCD phục vụ công tác quản lý xã hội, quản lý con người, qua đó, hỗ trợ có hiệu quả công tác phòng, chống tội phạm; phòng, chống ma túy.

Ngay sau lễ mít tinh, Công an TP Hà Nội, công an quận Hà Đông đã tổ chức các đoàn diễu hành tại một số tuyến phố trên địa bàn quận Hà Đông, tuyên truyền và vận động người dân hưởng ứng tháng hành động phòng chống ma túy.