Thứ Sáu, 20/09/2024 04:58 GMT+7

Cảng hàng không Đồng Hới vì an toàn mỗi chuyến bay

(ANTV) - Trong tổng số hơn 4,6 triệu lượt khách quốc tế đến Việt Nam trong quý 1/2024, lượng khách đến bằng đường hàng không chiếm 83,6%. Chính bởi vậy, việc bảo đảm an ninh, an toàn hàng không là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng.

Do vậy, áp dụng nguyên tắc vàng “chủ động phòng ngừa” đối với lĩnh vực này cần được đặt lên hàng đầu và nhờ cách làm này mà Cảng hàng không Đồng Hới, Quảng Bình luôn vận hành một cách an toàn, không xảy ra sự cố đáng tiếc nào trong thời gian vừa qua.

Hàng ngày Cảng hàng không Đồng Hới đón từ 5 đến 7 chuyến bay, với lượng hành khách đông, phương tiện và người đưa, tiễn khá lớn. Đặc biệt, với tính chất đặc thù, hoạt động bay sẽ là mục tiêu mà các thế lực thù địch, tội phạm nhắm tới. Do vậy, nguy cơ tiềm ẩn mất an ninh, an toàn rất dễ xảy ra, đặc biệt là sự chủ quan, mất cảnh giác có thể gây ra hậu quả vô cùng lớn.

Những hành vi tưởng chừng như vô hại, như: thả diều, vật thể bay, đốt thực bì, chiếu tia laze, ánh sáng cường độ cao vào tàu bay trong quá trình cất, hạ cánh; người xâm nhập trái phép vào khu vực hạn chế; chăn nuôi gia súc trong khu vực có hoạt động bay… là nguy cơ dẫn đến rủi ro, ảnh hưởng đến hoạt động bay và an ninh, an toàn tại Cảng hàng không Đồng Hới.

Xác định nguyên tắc “phòng hơn chữa” và an toàn là phải chủ động, đặt ra các tình huống có thể xảy ra để đề cao cảnh giác loại trừ, Phòng An ninh kinh tế Công an tỉnh Quảng Bình đã tham mưu lãnh đạo Công an tỉnh Quảng Bình ban hành kế hoạch triển khai thực hiện “Đề án công tác Công an bảo đảm an ninh hàng không” của Bộ Công an, xác định rõ những nhiệm vụ, giải pháp để bảo đảm an ninh, an toàn tại Cảng hàng không Đồng Hới.

Lực lượng Công an cũng đã tổ chức các hội nghị tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho nhân viên Cảng hàng không, các đơn vị kinh doanh dịch vụ trong khu vực Cảng và người dân khu vực giáp ranh sân bay. Qua đó, góp phần nâng cao ý thức trách nhiệm, thực hiện đúng các quy trình, hạn chế hành vi vi phạm quy định và trách nhiệm của người dân, không để các thế lực thù địch, bọn tội phạm lợi dụng móc nối, lôi kéo.

Với sự tích cực, chủ động trong công tác phối hợp đó mà trong thời gian qua công tác bảo đảm an toàn hoạt động bay và an ninh, an toàn tại Cảnh hàng không Đồng Hới luôn được đảm bảo. Qua đó, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội tại địa phương.