Thứ Sáu, 20/09/2024 05:27 GMT+7

Siết chặt ATGT tuyến đường thủy Cửa Đại – Cù Lao Chàm

(ANTV) - Du lịch biển đảo luôn hấp dẫn du khách mỗi khi bước vào mùa cao điểm hè. Cách đất liền gần 20 km, đảo Cù Lao Chàm (xã Tân Hiệp, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam) là điểm tham quan, nghỉ dưỡng thu hút lượng lớn khách du lịch.

Sau vụ tai nạn lật tàu làm 17 người tử vong xảy ra vào năm 2022, các ngành chức năng đã siết chặt các quy định, nhằm đảm bảo an toàn trên tuyến. Trong đó, mô hình “Tuyến đường thủy nội địa Cửa Đại – Cù Lao Chàm văn hóa, an toàn” được triển khai hơn 1 năm qua, đã mang đến tín hiệu tích cực, nâng cao nhận thức của doanh nghiệp, người điều khiển phương tiện khi tham gia giao thông đường thủy.

Tiến hành kiểm tra đột xuất các phương tiện trên tuyến Cửa Đại – Cù Lao Chàm.

Hầu hết, tàu cao tốc xuất bến đều chấp hành các quy định. 100% hành khách được trang bị áo phao. Người điều khiển có đầy đủ giấy phép hành nghề. Phương tiện đảm bảo yếu tố kỹ thuật như đăng kiểm, trang bị phao cứu sinh, chở đúng số người. Đối với các lỗi vi phạm cơ bản, Đội CSGT đường thủy tiến hành nhắc nhở và lập biên bản xử phạt nếu vi phạm nhiều lần.

Anh Lê Xuân Nguyên, Thuyền viên tàu Cù Lao Xanh cho biết, tàu đi Cù Lao Chàm thì phải đăng ký trước 1 tiếng đồng hồ và phải chuẩn bị giấy tờ, phải có danh sách từng hành khách đầy đủ họ và tên, năm sinh. Đó là quy định. Hằng ngày phải kiểm tra hành khách mang áo phao, nếu có thông tin gì thì phải thông báo cho khách biết.

Sau vụ tai nạn thương tâm xảy ra trên tuyến vào năm 2022 làm 17 người tử vong; đa phần doanh nghiệp, lái tàu, thuyền viên và cả hành khách đều nâng cao nhận thức và tự giác chấp hành các quy định khi tham gia tour du lịch biển đảo.

Anh Trần Xuân Hoàng, Hướng dẫn viên chia sẻ, khi thực hiện chương trình, đặc biệt là chương trình du lịch biển đảo thì vấn đề đầu tiên là dặn dò khách trước khi di chuyển, vấn đề thứ hai là ổn định đội hình và phổ biến quy chế khi ra thuyền và ra đảo. Phối hợp với đơn vị Lữ hành dẫn khách đúng quy định đặt ra.

Là một trong số 15 thành viên tổ tự quản, ông Trần Vinh Quang đã nhận thức rõ hơn về các điều Luật, văn bản liên quan đến quy định khi tham gia giao thông đường thủy. Do đó, nguyên tắc đảm bảo an toàn cho hành khách luôn được đặt lên hàng đầu.

Ông Trần Vinh Quang, Thuyền trưởng tàu Ngô Đồng chia sẻ, bản thân tôi cũng học hỏi về an toàn đường thủy qua trường lớp đào tạo, chấp hành đầy đủ nguyên tắc đi biển. Cụ thể là phương tiện đầy đủ như áo phao, phao bè, phương tiện phải đăng kiểm. Giao thông kiểm tra thường xuyên vào mùa cao điểm, mình chấp hành, mà không kiểm tra thì cũng chấp hành.

Tuyến đường thủy nội địa Cửa Đại – Cù Lao Chàm hiện có gần 100 phương tiện ca nô cao tốc hoạt động, phục vụ từ 1.000 – 1.500 lượt khách mỗi ngày, cao điểm lên đến 2.000 lượt.

Hơn bao giờ hết, mỗi doanh nghiệp, lái tàu, thuyền viên phải là nâng cao nhận thức, luôn chấp hành đúng quy định. Đặc biệt, sau hơn 1 năm triển khai mô hình “Tuyến đường thủy nội địa Cửa Đại – Cù Lao Chàm văn hóa, an toàn” với 15 thành viên và 07 doanh nghiệp tham gia, đem lại hiệu quả tích cực, tình trạng vi phạm giảm đáng kể.

Thiếu tá Trần Danh Nhân, Phòng CSGT, Công an tỉnh Quảng Nam cho biết, việc duy trì mô hình mang lại nhận thức cao cho chủ phương tiện và người điều khiển phương tiện hoạt động trên tuyến Cửa Đại – Cù Lao Chàm. Tổ tự quản cũng nâng cao nhận thức. thường xuyên tuyên truyền việc chấp hành nghiêm quy định tham gia đường thủy nội địa của người và phương tiện khi tham gia tuyến này.

Áp dụng cách làm hay, tăng cường tuần tra kiểm soát và chấn chỉnh kịp thời hành vi vi phạm. Đồng thời tuyên truyền nâng cao nhận thức và hiểu rõ văn bản pháp luật liên quan đến ATGT tuyến thủy nội địa. Đó là nỗ lực của lực lượng CSGT đường thủy, tỉnh Quảng Nam, nhằm xây dựng điểm đến du lịch văn minh, an toàn, hấp dẫn du khách.