Thứ Sáu, 20/09/2024 07:44 GMT+7

Đẩy mạnh chuyển đổi số trong quản lý nhà nước về TTATGT

(ANTV) - Thời gian qua, lực lượng CSGT tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng các tiện ích từ kết quả triển khai Đề án 06 của Chính phủ trong công tác quản lý nhà nước về TTATGT, nhờ đó đã góp phần nâng cao hiệu quả công tác cải cách hành chính, mang lại hiệu quả thiết thực cho người dân.

Tại đội Đăng ký quản lý phương tiện cơ giới đường bộ, Phòng CSGT, hiện nay, 100% các hồ sơ liên quan đến cấp đổi, thu hồi đăng ký, biển số xe đều đã được triển khai thực hiện trên Cổng dịch vụ công Quốc gia.

Cùng với tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, để đồng hành cùng nhân dân trong quá trình chuyển đổi số, đơn vị đã phân công cán bộ chủ động đón tiếp, hướng dẫn, hỗ trợ công dân nộp hồ sơ qua Cổng dịch vụ Công Quốc gia bằng tài khoản định danh cá nhân VNeID.

Trung tá Lê Tuấn Anh, Phòng CSGT Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết: Đối với những người chưa biết sử dụng hoặc quên mật khẩu tài khoản VNeID chúng tôi phân công cán bộ hướng dẫn hỗ trợ công dân kích hoạt lấy lại mật khẩu trên điện thoại, máy tính bảng của công dân. Sau đó hướng dẫn công dân các bước nộp hồ sơ trên cổng dịch vụ công.

Anh Bùi Duy Khanh, TP Hạ Long, Quảng Ninh chia sẻ: Tôi làm thủ tục ở đây thì thấy mọi thứ rất là tốt. Các đồng chí công an cũng hướng dẫn tận tình, cẩn thận. Thực ra mình đến đây mà mình không biết làm việc rất khó, có sự hỗ trợ mọi thứ đều thuận lợi hơn rất nhiều.

Cùng với lĩnh vực đăng ký, quản lý phương tiện, hiện nay các tiện ích từ kết quả thực hiện Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030 (Đề án 06), cũng đang được triển khai mạnh mẽ trong lĩnh vực xử lý vi phạm về TTATGT. 5 tháng năm 2024, Phòng CSGT, Công an tỉnh Quảng Ninh đã xử lý trên 7.600 hồ sơ vi phạm TTATGT trên Cổng dịch vụ Công quốc gia, đạt trên 92%.

Trung tá Trần Thúy Hằng, Đội phó Đội Tuyên truyền, Điều tra giải quyết tai nạn và xử lý VPGT, phòng CSGT, Công an Quảng Ninh cho biết thêm: Chúng tôi đã tiến hành nhập tất sư liệu lên hệ thống của Cục CSGT. Sau khi có quyết định xử phạt của cấp trên thì chúng tôi chuyển thẳng sang Cổng dịch vụ công Quốc gia, từ đây công dân ở bất cứ đâu đều có thể sử dụng điện thoại thông minh hoặc máy tính để hoàn tất mọi thủ tục xử phạt.

Thực tế cho thấy, việc thực hiện các thủ tục hành chính công tác quản lý nhà nước về TTATGT trên cổng dịch vụ công Quốc gia tạo n hiều tiện ích. Không chỉ giúp nhân dân, doanh nghiệp tiết giảm thời gian, chi phí đi lại; mà ngày càng nâng cao tính minh bạch, phòng ngừa tiêu cực trong lĩnh vực quản lý nhà nước về TTATGT, góp phần xây dựng nền hành chính, hiện đại, liêm chính, vì nhân dân phục vụ./.