Thứ Sáu, 20/09/2024 06:52 GMT+7

Xã hội

Mẹ đỡ đầu Công an - hành trình sẻ chia và yêu thương

(ANTV) - Với mong muốn chung tay mang đến những điều tốt đẹp nhất cho những em nhỏ hoàn cảnh đặc biệt, giúp các em có thêm nghị lực vươn lên trong cuộc sống; những người “Mẹ đỡ đầu” của Hội Phụ nữ Công an tỉnh Quảng Ninh đã dang rộng vòng tay yêu thương, nhận chăm sóc, nuôi dưỡng và giúp đỡ cho nhiều em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Em Triệu Thị Hoa ở thôn Khen Lèn, xã Đồng Lâm, TP Hạ Long, mẹ em qua đời cách đây 2 năm vì ung thư gan. Từ ngày mẹ mất, bố thường xuyên đau ốm phải đi bệnh viện. Dưới Hoa còn có 2 em nhỏ. Em gái út vì sinh non khi mẹ phát hiện ung thư giai đoạn cuối nên thường xuyên đau ốm. Sinh năm 2010, ở cái tuổi “ăn chưa no, lo chưa tới”, nhưng Hoa đã phải làm tất cả mọi việc trong nhà để lo cho các em.

Biết được hoàn cảnh của Hoa, Hội Phụ nữ Khối An ninh nhân dân, Công an tỉnh Quảng Ninh đã nhận đỡ đầu cho Hoa với hy vọng Hoa và các em có thể vơi bớt những vất vả khó khăn, có động lực lên trong cuộc sống.

Ngoài việc hỗ trợ 5 triệu đồng mỗi năm đến khi Hoa 18 tuổi, các mẹ đỡ đầu Hội Phụ nữ Khối an ninh nhân dân cũng thường xuyên đến thăm, tặng quà, động viên, chỉ bảo Hoa và các em trong học tập và cuộc sống hằng ngày. Không thể khoả lấp được sự thiếu vắng của mẹ đẻ nhưng vòng tay ấm áp của những người mẹ thứ hai này sẽ phần nào xoa dịu nỗi đau, sưởi ấm trái tim non nớt của những đứa trẻ trên chặn đường sắp tới.

Em Đào Thiên Long 11 tuổi, ở Phường Cao Thắng, TP Hạ Long, sinh thiếu tháng, cơ thể bị khiếm khuyết. Bố mẹ bỏ đi khi vừa sinh em, ông bà nội phải dồn hết tiền của thuốc men chạy chữa cho em. Hiện, em và ông bà nội đang phải đi thuê nhà vừa để ở vừa thu mua phế liệu.

Nhận làm mẹ đỡ đầu của Long, ngoài hỗ trợ em điều trị các khiếm khuyết, Chi Hội Phụ nữ Phòng hồ sơ nghiệp vụ, Công an Quảng Ninh sẽ đồng hành cùng em trên con đường học tập, rèn luyện đến năm em 18 tuổi.

Là những nữ chiến sĩ Công an dũng cảm, gai góc trong cuộc chiến phòng chống tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự, thế nhưng khi là những người mẹ, họ rất đỗi dịu dàng và ấm áp. Qua hơn 1 năm triển khai hiện nay đã có 14 trẻ mồ côi đã được các cấp Hội phụ nữ Công an tỉnh nhận làm mẹ đỡ đầu đến năm 18 tuổi.

Gần dân, sát dân, bằng tất cả tấm lòng và sự yêu thương của một người mẹ, những người mẹ đỡ đầu mang sắc phục công an đã và đang trở thành chỗ dựa cho những trẻ em mồ côi, có hoàn cảnh khó khăn, lan tỏa đi tình yêu thương tô thắm thêm truyền thống Anh hùng của lực lượng Công an nhân dân.