Thứ Sáu, 20/09/2024 07:09 GMT+7

Xã hội

Thay đổi thói quen uống rượu bia lái xe ở đồng bào vùng cao

(ANTV) - Từ lâu theo phong tục truyền thống, việc sử dụng rượu bia là thành thói quen của nhiều đồng bào dân tộc thiểu số trong các dịp lễ tết, trong đó có dịp trước, trong và sau rằm tháng 7 âm lịch. Tại huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Nnh với 13 dân tộc anh em sinh sống, để kéo giảm tai nạn giao thông do rượu bia gây ra, nhiều biện pháp đã được Công an huyện triển khai đồng bộ.

Công an huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh, đã triển khai các biện pháp mạnh mẽ nhằm ngăn chặn tình trạng lái xe sau khi uống rượu bia, đặc biệt trong bối cảnh người dân địa phương có thói quen sử dụng nhiều rượu bia trong các dịp lễ, tết, như rằm tháng 7. Ngoài việc bố trí các chốt kiểm tra cồn cố định tại những tuyến đường và nút giao thông trọng điểm, lực lượng CSGT còn tổ chức nhiều tổ tuần tra lưu động để kiểm tra, xử lý lái xe tại tất cả các tuyến đường liên thôn, liên xã.

Trung tá Nguyễn Thanh Tùng, Phó Đội trưởng Đội CSGT-TT, Công an huyện Hải Hà, chia sẻ rằng việc tuần tra tận các tuyến đường liên thôn, liên xã không chỉ nhằm phát hiện và xử lý vi phạm mà còn là cách thức tuyên truyền hiệu quả cho người dân về tác hại của việc lái xe sau khi uống rượu bia.

Nhờ những nỗ lực này, nhiều người dân đã nhận thức rõ ràng hơn về nguy cơ tai nạn giao thông (TNGT) do rượu bia gây ra và cam kết thay đổi thói quen. Một người vi phạm cho biết, sau khi bị xử phạt, anh đã nhận thức rõ ràng và sẽ nhắc nhở người thân không lái xe sau khi uống rượu bia.

Ngoài việc tuần tra, Công an huyện Hải Hà còn chú trọng đến công tác tuyên truyền tại các thôn, bản, đặc biệt là trong cộng đồng đồng bào dân tộc thiểu số. Họ sử dụng hình ảnh trực quan về các vụ tai nạn giao thông do rượu bia để minh họa, giúp người dân hiểu rõ hơn về tác hại của việc lạm dụng rượu bia khi lái xe.

Chị Đào Thị Thắm, một người dân xã Quảng Đức, huyện Hải Hà, nhận xét rằng nhờ các hoạt động tuyên truyền và kiểm tra, ý thức chấp hành luật giao thông của người dân đã được nâng cao. Từ đầu năm đến nay, số vụ tai nạn giao thông đã giảm đáng kể so với những năm trước.

Thiếu tá Bùi Minh Hiển, Trưởng Công an xã Quảng Đức, cũng khẳng định rằng lực lượng công an sẽ tiếp tục phối hợp với các tổ chức đoàn thể, lực lượng bảo vệ an ninh cơ sở để tuyên truyền, nhắc nhở người dân hạn chế sử dụng rượu bia, đặc biệt là không điều khiển phương tiện giao thông sau khi uống rượu.

Nhờ phương châm “mưa dầm thấm lâu”, kết hợp với việc tăng cường tuần tra và xử lý nghiêm các vi phạm, công tác tuyên truyền và thực thi pháp luật của Công an huyện Hải Hà đã mang lại những kết quả tích cực, giúp thay đổi nhận thức và thói quen sử dụng rượu bia trong cộng đồng vùng đồng bào dân tộc thiểu số.