Thứ Sáu, 20/09/2024 06:58 GMT+7

Rác thải bủa vây tuyến đường dành cho người đi bộ, đi xe đạp

(ANTV) - Tuyến đường Láng, TP Hà Nội là tuyến đường đầu tiên tại TP Hà Nội có đường dành riêng cho người đi bộ và đi xe đạp. Từ sau khi đi vào hoạt động đã giúp ích không nhỏ cho người dân tại khu vực này. Thế nhưng, song song với những tiện ích mang lại thì sau một thời gian đi vào hoạt động thì tuyến đường lại đang biến thành nơi xảy ra nhiều vi phạm trật tự đô thị.

Mang tên “Đường ven sông Tô Lịch” - Tuyến đường dành riêng cho xe đạp, người đi bộ đầu tiên của Thủ đô Hà Nội. Cái tên đầy “thơ mộng” như vậy. Thế nhưng thực tế hiện nay của con đường lại không ít người giật mình. Rác thải thì bủa vây. Lòng đường thì biến thành nơi trưng dụng của hàng quán. Hơn nữa cộng với việc ô nhiễm môi trường đã khiến tuyến đường này đang dần xấu đi trong mắt của người dân khi đi qua đây.

Không chỉ vứt rác thẳng xuống lòng đường, các bệ cây cảnh dọc tuyến đường cũng là nơi không ít người vô ý thức đổ rác. Cũng bởi vậy mà cây xanh thì biến mất nhưng rác lại mọc lên ngày càng nhiều. Tất nhiên, điều này gây ảnh hưởng không nhỏ tới chính người thường xuyên di chuyển qua tuyến đường này.

Không những vậy, mặc dù là ban ngày, thế nhưng một người đàn ông đã chở xe máy hơn 6 bao tải rác thải xây dựng vứt thẳng ngay đường vào của tuyến đường dành cho người đi xe đạp. Đáng nói, theo những nhân viên cây xanh và vệ sinh môi trường chăm sóc tuyến đường này, đây là thực trạng diễn ra khá phổ biến.

Việc triển khai tuyến đường riêng giành cho người đi bộ trên đường Láng là chủ trương đúng đắn và được sự ủng hộ của người dân. Tuy nhiên, với thực trạng như trên thì tuyến đường này lại đang thật sự chưa phát huy hết hiệu quả. Đồng thời, vô hình chung lại đang khiến nhiều người dân cảm thấy bức xúc. Do vậy để thực sự phát huy được hiệu quả thì Hà Nội các cơ quan chức năng cần nghiên cứu, tham khảo, điều chỉnh cho phù hợp, thuận lợi cho người dân.

Tuyến đường dành riêng cho người đi xe đạp và đi bộ được triển khai, nhằm tăng tính kết nối giữa các loại hình vận tải công cộng như xe đạp, xe buýt và đường sắt đô thị với nhau. Qua đó, kéo giảm ùn tắc do phương tiện cá nhân gây ra. Tuy nhiên, nếu tình trạng nhiều người vẫn vô ý thức, vẫn cố tình xả thải thẳng ra tuyến đường dành cho người đi xe đạp và đi bộ như thế này, sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ tới cảnh quan cũng như tình hình giao thông trên tuyến đường. Từ đó giảm sức hút của tuyến đường với người đi bộ, đi xe đạp.