Thứ Năm, 19/09/2024 23:33 GMT+7

Sạt lở đất liên tiếp diễn ra tại Yên Bái

(ANTV) -Mặc dù trời đã tạnh mưa từ 2 ngày nay nhưng trên địa bàn tỉnh Yên Bái vẫn tiếp tục xảy nhiều vụ lở đất gây thiệt hại về người và tài sản. Nhiều điểm có nguy cơ sạt lở, sụt lún đang được các địa phương tiếp tục di dời dân và tích cực khắc phục.

Rạng sáng 14/9, tại tổ 1, thị trấn Yên Bình, huyện Yên Bình (đoạn km 8, đường Đinh Tiên Hoàng) xảy ra 1 vụ sạt lở đất rất lớn, khoảng hơn 20.000 m3 đất đã trượt từ độ cao hơn 100 m xuống vùi lấp hoàn toàn 3 hộ dân. Hiện trường sạt lở taluy dương rất cao, với vết sạt dài, rất may tất cả thành viên trong 3 ngôi nhà đã kịp chạy ra ngoài an toàn.

Một vụ việc khác xảy tại thị trấn Thác Bà, huyện Yên Bình, khoảng 23h ngày 13/9, do ảnh hưởng của nước sông Chảy đang rút mạnh, chảy xiết đã khiến cả 5 ngôi nhà gần bờ sông bị sạt, trôi xuống sông trong đêm. Trong 5 ngôi nhà bị sạt, có 2 ngôi nhà người dân đã di tản. Vụ sạt lở không gây thiệt hại về người do các chủ nhà chạy kịp; tuy nhiên nhiều tài sản không kịp di chuyển đã bị trôi xuống sông.

Địa bàn thành phố Yên Bái và các địa phương lân cận đã được các cơ quan chuyên môn thống kê và cảnh báo có trên 1.000 điểm bị sạt lở và hơn 1.000 điểm có nguy cơ sạt lở. Trong đó, toàn bộ 3 hệ thống đê: Giới Phiên, Tuy Lộc, Cống Đá (xã Âu Lâu) có nhiều điểm sụt lún, xói lở cần được sửa chữa, khắc phục sớm.

345 người chết và mất tích, hơn 1.900 người bị thương do bão lũ ở Bắc Bộ

Theo Cục quản lý đê điều và phòng chống thiên tai, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tính đến 6h sáng nay, đã có 345 người chết, mất tích; 1.908 người bị thương do bão, mưa lũ do hoàn lưu của bão gây ra ở khu vực Bắc Bộ. Trong đó có 262 người chết, 83 người mất tích.

Lào Cai là địa phương chịu thiệt hại nặng nề về người với 111 người chết, 61 người mất tích; tiếp đến là Yên Bái với 53 người chết, 2 người mất tích; Cao Bằng: 43 người chết, 9 người mất tích; Quảng Ninh: 25 người chết; Phú Thọ: 11 người chết; Hòa Bình: 7 người chết.

Mưa lũ cũng làm hơn 168.000 nhà bị hư hỏng; 73 nghìn 248 nhà bị ngập. Thiệt hại về nông nghiệp, tính đến nay đã có hơn 183.000 ha lúa; 44.000 hoa màu bị ngập úng, thiệt hại; 23 nghìn 661 ha cây ăn quả bị hư hại; 2.250 lồng bè nuôi trồng thủy sản bị hư hỏng, cuốn trôi; 9.000 con gia súc; gần 2 triệu con gia cầm bị chết.

Hiện các địa phương đang tiếp tục rà soát và thống kê thiệt hại./.