Thứ Sáu, 20/09/2024 07:42 GMT+7

Xã hội

Siết điều kiện xe đưa đón học sinh

(ANTV) - Dự thảo Luật Đường bộ đang được Bộ Giao thông vận tải lấy ý kiến đã bổ sung quy định cụ thể về hoạt động đưa đón học sinh bằng ô tô. Dự thảo tập trung vào các quy định về phương tiện và người lái xe với những đặc thù, trách nhiệm khi tổ chức xe đưa đón học sinh. Sau rất nhiều lùm xùm xung quanh hoạt động xe đưa đón học sinh thì dự thảo nội dung lần này đang nhận được sự quan tâm của người dân. Đa số người dân đều bày tỏ sự đồng tình ủng hộ với nội dung siết chặt quản lý hoạt động đưa đón học sinh bằng xe ô tô. Tuy nhiên, để luật có tính khả thi cao và phát huy hiệu quả trên thực tế thì vẫn còn nhiều ý kiến băn khoăn.

Theo dự thảo luật Đường bộ lần thứ năm đang lấy ý kiến nhân dân, Bộ Giao thông vận tải quy định xe đưa đón học sinh phải đảm bảo tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường. Nếu đưa đón học sinh tiểu học, mầm non, xe phải có dây đai an toàn hoặc ghế ngồi phù hợp lứa tuổi. Lái xe đưa đón học sinh có 2 năm kinh nghiệm. Đặc biệt, dự thảo Luật đã quy định trách nhiệm của cơ sở giáo dục, đào tạo trong việc xây dựng, tập huấn cho lái xe và người quản lý học sinh nắm vững và thực hiện đúng quy trình đảm bảo an toàn khi đưa đón học sinh.

Lý giải cho hàng loạt quy định mới, Bộ Giao thông vận tải cho rằng trẻ em cần được ưu tiên đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông. Do vậy, dự thảo Luật Giao thông đường bộ siết chặt hoạt động này là hoàn toàn phù hợp và cần thiết.

Tuy nhiên, những băn khoăn của người dân và các doanh nghiệp cũng cần được xem xét, điều chỉnh phù hợp tránh tình trạng tìm cách lách luật hay chỉ đối phó với luật.