Thứ Sáu, 20/09/2024 04:47 GMT+7

Số người chết, mất tích và bị thương do bão lũ gia tăng

(ANTV) - Cơn bão số 3 (bão YAGI), được xem là cơn bão mạnh nhất trong vòng 30 năm qua trên Biển Đông. Từ ngày 7/9 – 9/9, bão số 3 và hoàn lưu sau bão đã càn quét hàng loạt khu vực tại miền Bắc và Bắc Trung bộ. Mưa lớn, ngập lụt, lũ ống, lũ quét, sạt lở đất, sập cầu,... tất cả đã và đang để lại những hậu quả khủng khiếp.

Bão, mưa lũ còn làm 85 tàu thuyền các loại bị chìm tại nơi neo đậu ở Quảng Ninh; 148.170 ha lúa và 25.649 ha hoa màu, 11.038 ha cây ăn quả bị thiệt hại; 1.577 lồng bè nuôi trồng thủy sản bị hư hỏng, cuốn trôi; 1.107 gia súc, 678.945 gia cầm bị chết. 47.566 ngôi nhà ở bị hư hỏng.

Trong khi đó, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia hôm nay, Bắc Bộ tiếp tục mưa to, có nơi rất to, dự báo trong 12 giờ tới, lũ trên sông Thao tại Bảo Hà (Lào Cai), Yên Bái tiếp tục lên duy trì mức trên lũ lịch sử, ở trên mức BĐ3, trên mức lũ lịch sử năm 1968 và 2008.

Lũ trên sông Cầu tiếp tục lên trên mức BĐ2, sông Thương lên mức BĐ3 và sông Thái Bình tiếp tục lên trên mức BĐ1. Lũ trên sông Hồng tại Hà Nội tiếp tục lên nhanh nhưng vẫn ở mức dưới BĐ1.

Thủ tướng chính phủ yêu cầu khẩn trương cung cấp lương thực, nhu yếu phẩm cho người dân bị ảnh hưởng bão số 3

Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa có công điện về việc khẩn trương cung cấp lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm phục vụ đời sống của người dân bị ảnh hưởng bởi cơn bão số 3. Công điện gửi Bộ trưởng các Bộ: Quốc phòng, Công an, Tài chính; Bí thư, Chủ tịch UBND các tỉnh: Lào Cai, Hòa Bình, Sơn La, Lai Châu, Điện Biên, Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Yên Bái, Tuyên Quang, Phú Thọ, Bắc Giang, Thái Nguyên, Lạng Sơn.

Theo công điện, bão số 3 và hoàn lưu sau bão đã gây mưa lớn trên diện rộng ở Bắc Bộ. Đặc biệt tại các tỉnh miền núi và trung du Bắc Bộ gây thiệt hại to lớn về tính mạng, tài sản, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất và đời sống của người dân. Để nhanh chóng ổn định sản xuất, cuộc sống của người dân... Thủ tướng yêu cầu:

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Bộ trưởng Công an chỉ đạo các đơn vị chức năng chủ động phối hợp với các địa phương bị ảnh hưởng của cơn bão số 3 khẩn trương vận chuyển lương thực, thực phẩm, lương khô, mì tôm, các nhu yếu phẩm, nước uống, nước sạch… để cung cấp cho người dân trong vùng bị cô lập, người dân thiếu lương thực, thực phẩm và các nhu yếu phẩm trong thời gian nhanh nhất có thể.

Bộ trưởng Bộ Tài chính xuất cấp cho Bộ Quốc phòng và Bộ Công an 100 tấn gạo/Bộ từ dự trữ quốc gia để chủ động vận chuyển đến các địa phương thiếu gạo bị ảnh hưởng bởi cơn bão số 3 (chú ý không để xảy ra tiêu cực, tham nhũng, lãng phí).

Thủ tướng yêu cầu đồng chí Bí thư, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố: Lào Cai, Hòa Bình, Sơn La, Lai Châu, Điện Biên, Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Yên Bái, Tuyên Quang, Phú Thọ, Bắc Giang, Thái Nguyên, Lạng Sơn chỉ đạo các cơ quan chức năng phối hợp với Bộ Quốc phòng, Bộ Công an nắm chắc tình hình nhân dân thiếu lương thực, thực phẩm, nước sạch.

Từ đó tổ chức cấp phát lương thực, thực phẩm, lương khô và các nhu yếu phẩm đến tận tay người dân bị ảnh hưởng của cơn bão số 3 một cách nhanh nhất, đảm bảo đúng đối tượng, hiệu quả, tránh thất thoát, lãng phí.

Bí thư, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố rà soát, khẩn trương sửa chữa, khôi phục các cơ sở y tế bị hư hại do ảnh hưởng của mưa, bão, lũ để kịp thời cứu chữa những người bị thương và chăm sóc sức khỏe của người dân.

Rà soát, khẩn trương sửa chữa, khôi phục trường, lớp học bị hư hại do ảnh hưởng của mưa, bão, lũ để các cháu học sinh sớm được đến trường, không làm ảnh hưởng lớn đến việc học hành của các cháu.