Thứ Sáu, 20/09/2024 11:06 GMT+7

Con nuôi của công an – trao gửi những yêu thương

(ANTV) - Những đứa trẻ thiếu tình thương của cha mẹ hay có gia cảnh đặc biệt khó khăn, giờ đây không chỉ được nuôi dưỡng về thể chất mà còn cả về tâm hồn, được sống trong môi trường tràn đầy tình yêu thương, trách nhiệm và được định hướng đúng đắn, chuẩn mực về nhân cách. Trong chuyến công tác lên vùng cao vừa qua, phóng viên chúng tôi đã có ghi nhận về một mô hình đặc biệt mang tên “Những con nuôi của Công an Sơn La”.

Từ 4 cô bé, cậu bé. Sau 1 năm khi Công an tỉnh Sơn La tiến hành rà soát, ngôi nhà chung của con nuôi công an Sơn La giờ đã lên tới 23 thành viên.

Đây đều là những em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, không nơi nương tựa, không có người nuôi dưỡng, bảo hộ, sống lang thang, không có nhà cửa do cha mẹ mất sớm, nghiện ma túy, đang chấp hành án phạt tù, bỏ rơi trên địa bàn toàn tỉnh.Bạn lớn nhất 16 tuổi và bé nhất là 7 tuổi.

Chị Nguyễn Thj Thủy, cán bộ phòng hậu cần, Công an tỉnh Sơn La chia sẻ: Mỗi con ở đây là 1 hoàn cảnh, mình tập trung về đây làm một gia đình lớn, được sự bao bọc của các cô, các chú công an. Tôi công tác ở công an tỉnh nhưng không lập gia đình ở một mình nên có điều kiện, toàn tâm toàn ý ở lại đây chăm sóc các con. Khi mới nhận các bạn, có những con người Thái, người Mường còn biết tiếng phổ thông, nhưng người Mông không biết, chúng tôi phải nhờ các chú CSCĐ người Mông sang hỗ trợ. Rồi mất 2 tháng đầu các bạn chông chênh, mình phải làm công tác tư tưởng. Chăm sóc từ đi học, rồi khi nửa đêm con ốm, con sốt.. mình cũng là người chăm. Khi đã nhận công việc này, tôi cũng bảo xem các con như con của mình, để mình chăm lo cho các con, để các con cảm nhận được tình thương của mẹ.

Binh nhất Phạm Trung Hiếu, Phòng Cảnh sát cơ động Công an tỉnh Sơn La cho biết: "Được sự phân công cho phép của đơn vị và của các mẹ ở đây cần bọn em sang trợ giúp về vấn đề như bất đồng ngôn ngữ, những phương pháp huấn luyện về thể lực, và học tập bọn em sẵn sàng hỗ trợ các mẹ. Em cũng mong muốn trở thành một người anh nuôi, để giảm bớt gánh nặng cho những mẹ ở đây. Giúp các bạn nhỏ trưởng thành hơn , để các bạn trở thành người có ích cho xã hội."

Thiếu tá Mai Nguyễn Ngọc Huyền, Chủ tịch Hội phụ nữ Công an tỉnh Sơn La cho biết: Trong thời gian vừa qua hội Phụ nữ Công an tỉnh chúng tôi đã giao cho hội phụ nữ cấp cơ sở cử các cán bộ phụ nữ hội viên thường xuyên vào đây phối hợp trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng, hỗ trợ cho các cháu. Từ năm 2021 khi tiếp nhận các cháu về đây, kinh phí hoàn toàn từ nguồn xã hội hóa, từ sự ủng hộ của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm trên địa bàn trong tỉnh và ngoài tỉnh khi biết có chương trình này gửi về ủng hộ. Còn mỗi CBCS cấp tá 1 năm ủng hộ 100 nghìn, cấp ủy mỗi năm 50 nghìn để nuôi dưỡng các con.

Em Lò Thị Lưu chia sẻ: Ở quê con ở với bà ngoại, gia đình rất là khó khăn, ở nhà con thiếu tình thương của cha mẹ, lên đây có nhận được tình cảm yêu thương của các mẹ. Các cô chú công an như người cha người mẹ thứ hai của con, con cảm thấy rất vui vẻ và hạnh phúc. Bọn con coi đây là ngôi nhà thứ hai của mình.