Thứ Sáu, 20/09/2024 05:16 GMT+7

Nâng cao hiệu quả PCCC từ cơ sở

(ANTV) - Thời gian qua tỉnh Sơn La đã thành lập, duy trì hoạt động và nâng cao hiệu quả của mô hình Tổ liên gia an toàn PCCC. Mô hình đi vào hoạt động đã góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm trong công tác bảo đảm an toàn PCCC và CHCN của các hộ gia đình; qua đó thúc đẩy người dân chấp hành tốt các quy định của pháp luật về PCCC.

Là tỉnh miền núi điều kiện kinh tế xã hội còn nhiều khó khăn, tuy nhiên tỉnh Sơn La đặc biệt quan tâm đến công tác PCCC và CNCH, đến nay toàn tỉnh đã thành lập và duy trì hoạt động gần 200 tổ liên gia an toàn PCCC. Vận động được 84,6% hộ gia đình trang bị phương tiện chữa cháy, có phương án xử lý tình huống cháy, nổ, thoát nạn. Thành lập, kiện toàn hơn 2.200 đội dân phòng với gần 29.000 đội viên.

Để nâng cao hiệu quả hoạt động của Tổ liên gia an toàn PCCC, tỉnh Sơn La cùng với các địa phương đã tổ chức thành công Hội thi nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ “Tổ liên gia an toàn PCCC” năm 2024. 130 vận động viên đã mang đến cho hội thi những cuộc tranh tài hấp dẫn, kịch tính, thể hiện sự am hiểu, nhanh nhạy trả lời nhanh, chính xác các câu hỏi về kiến thức; mỗi thành viên các đội thi thể hiện thể sử dụng thành thạo các trang thiết bị, triển khai chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ hiệu quả trong thời gian nhanh nhất, đảm bảo an toàn cho bản thân và các thành viên trong đội.

Thời gian qua trên địa bàn cả nước đã xảy ra nhiều vụ cháy thương tâm làm chết nhiều người, thiệt hại lớn về tài sản. Đối với tỉnh Sơn La, số vụ cháy tính từ đầu năm đến nay là 16 vụ, gấp nhiều lần so với cùng kỳ những năm trước, tổng thiệt hại lên đến 500 triệu đồng. Điều này cho thấy sự nguy hiểm của sự cố cháy nổ, đòi hỏi phải có sự triển khai quyết liệt nhiều giải pháp.

Thực tế cho thấy rằng mọi hoạt động PCCCC trước hết phải được giải quyết và thực hiện bằng lực lượng và phương tiện tại chỗ. Do đó, công tác tuyên truyền, vận động xây dựng lực lượng quần chúng tham gia vào công tác PCCC từ cơ sở có ý nghĩa quyết định đến hiệu quả công tác PCCC.