Thứ Sáu, 20/09/2024 07:46 GMT+7

Sự lãng phí từ những bộ sách giáo khoa chỉ dùng 1 lần

(ANTV) - Nhiều năm trở về trước thì sách giáo khoa của các anh chị thường để lại cho các em lớp sau. Thế nhưng, 4 năm trở lại đây, khi học theo chương trình giáo dục phổ thông mới, các trường lựa chọn các bộ sách khác nhau thì việc học lại sách giáo khoa gặp khó khăn. Với những gia đình khá giả, việc mua sách mới cho con có thể sẽ đơn giản, còn với những gia đình kinh tế eo hẹp thì đây lại thành gánh nặng trong dịp đầu năm học. Những cuốn sách vẫn còn rất mới, chỉ dùng 1 lần rồi vứt bỏ trở thành sự lãng phí.

Nhà có 3 con, sách của chị lớp trước giữ còn mới thế nhưng không thể để lại cho em lớp sau vì học một bộ sách khác. Những cuốn sách cũ cũng vì thế phải bỏ đi. Năm học mới này anh Việt phải bỏ ra gần 2 triệu để mua sách mới cho các con.

Theo chương trình giáo dục phổ thông mới hiện nay, mỗi khối lớp có ít nhất 3 bộ sách giáo khoa của nhiều nhà xuất bản để nhà trường tuyển lựa. Việc này nhằm đáp ứng dạy và học tốt nhất, nhưng cũng vì thế khó sử dụng lại bởi thực tế mỗi trường dùng sách 1 kiểu, thậm chí cùng 1 trường nhưng mỗi năm lại 1 khác.

Làm một bài toán kinh tế, giá bình quân 1 bộ sách giáo khoa là 200 nghìn đồng. Với khoảng hơn 18 triệu học sinh trung học phổ thông thì mỗi năm chúng ta cần hơn 3 nghìn tỷ đồng cho việc mua sách giáo khoa mới. Nếu như chỉ cần tiết kiệm được 1/10 con số này thì mỗi năm trên cả nước có thể tiết kiệm 300 tỷ đồng. Giá sách cao nhưng ít dùng lại, vì vậy, theo các chuyên gia, cần có nhiều cách khác nhau để tiết kiệm sách giáo khoa hiệu quả.

Đằng sau những cuốn sách giáo khoa là không ít những nhọc nhằn, khó khăn của nhiều phụ huynh…. Gần 70% số sách giáo khoa in mới chỉ dùng một năm rồi phải bỏ đi không chỉ gây lãng phí về kinh tế mà còn còn đi ngược với bài học về sự tiết kiệm mà các em học sinh đang được dạy hàng ngày./.