Thứ Sáu, 20/09/2024 04:28 GMT+7

Tái thiết cuộc sống sau bão lũ

(ANTV) - Vượt qua đau thương, thiệt hại nặng nề do bão số 3 (Yagi) và mưa lũ, các địa phương phía Bắc nỗ lực tái thiết cuộc sống.

Quảng Ninh là địa phương đầu tiên mà bão số 3 đổ bộ vào trưa 7-9 và chịu ảnh hưởng nặng nề do hoàn lưu của cơn bão này gây ra. Đến nay, toàn tỉnh có 25 người chết, hàng chục ngàn hộ dân bị ảnh hưởng, thiệt hại về nhà cửa. Với tinh thần vượt lên sau bão, tỉnh Quảng Ninh đã nỗ lực khắc phục hậu quả.

Tại Phú Thọ, bên cạnh nỗ lực tìm kiếm các nạn nhân mất tích sau sự cố sập cầu Phong Châu, lực lượng quân đội dọn dẹp bến phà để chuẩn bị lắp cầu phao tạm phục vụ nhu cầu đi lại của người dân. Về lâu dài, UBND tỉnh Phú Thọ kiến nghị Chính phủ giao Bộ Giao thông Vận tải đầu tư xây dựng cầu mới thay thế cầu Phong Châu cũ với quy mô hiện đại, đồng bộ với tuyến Quốc lộ 32C và phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Hoàn lưu bão số 3 gây thiệt hại nặng nề tại tỉnh Lào Cai, với số lượng người chết và mất tích nhiều nhất cả nước. Cơ sở hạ tầng, giao thông, sản xuất bị ảnh hưởng nặng nề, tổng giá trị thiệt hại lên tới hàng nghìn tỷ đồng. Tỉnh Lào Cai đã khẩn trương rà soát, thống kê các thiệt hại để đề xuất khắc phục kịp thời; nỗ lực kết nối lại thông tin liên lạc, quyết tâm cấp điện lại cho các trung tâm xã trong ngày 16/9, đến ngày 30/9 cấp điện trở lại tại tất cả các thôn. Sớm kết nối lại giao thông đến các xã, thôn để thực hiện công tác cứu trợ; sử dụng, phân bổ hợp lý các nguồn lực hỗ trợ địa phương để khắc phục hậu quả thiên tai.

Yên Bái, Tuyên Quang cũng là những địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề do đợt mưa lũ, thiên tai từ bão số 3 gây ra. Sau khi nước lũ rút, 2 địa phương đang nỗ lực khắc phục hậu quả, bằng việc nhanh chóng vệ sinh môi trường, tiêu độc khử trùng, hỗ trợ nhân dân sản xuất, sinh hoạt ổn định cuộc sống.

Trong những ngày này, hưởng ứng lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và của Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, nhân dân cả nước, kiều bào ta ở nước ngoài đang hướng về miền Bắc. Tính đến 17h00 ngày 14/9/2024, các tổ chức, cá nhân đã ủng hộ bằng tiền mặt và chuyển về tài khoản của Ban Vận động cứu trợ Trung ương là 1.001 tỷ đồng. Tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, "thương người như thể thương thân", "lá lành đùm lá rách" một lần nữa được phát huy. Đó là nguồn động viên, sức mạnh to lớn để đồng bào chịu thiệt hại do bão lũ vượt qua mất mát, khó khăn.