Thứ Sáu, 20/09/2024 07:01 GMT+7

Tăng cường các biện pháp phòng chống bệnh bạch hầu

(ANTV) - Dịch bạch hầu, nguyên nhân gây bệnh và tử vong hàng đầu trong thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20, đang tái xuất hiện tại một số tỉnh thành và đã có ca tử vong. Dịch quay lại khiến nhiều người lo ngại bởi bạch hầu là loại bệnh lây lan nhanh. Đáng lo ngại là hiện nay nhiều nơi thiếu vắc xin 5 trong 1 có thành phần ngừa bạch hầu từ tháng 2-2023 đến nay. Bộ Y tế khuyến cáo "sử dụng phương pháp chống dịch khác", đồng thời hướng dẫn các địa phương liên lạc với nhà sản xuất vắc xin để mua vắc xin bằng kinh phí của tỉnh. Để chủ động phòng ngừa bệnh, ANTV có cuộc trao đổi với PGS.TS Trần Đắc Phu - Nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế.

Sau gần 20 năm không xuất hiện ca bệnh, mới đây tỉnh Hà Giang ghi nhận hơn 30 ca mắc bạch hầu, đã ghi nhận trường hợp tử vong. Còn tại huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên cũng vừa ghi nhận 1 trường hợp nghi mắc bệnh bạch hầu tại bản Pa Ít, xã Huổi Mí. Bệnh nhân vào điều trị với các biểu hiện sốt, đau họng, khó nuốt, ho từng cơn, amidan 2 bên sưng nề, tấy đỏ, có hốc mủ. Kết quả xét nghiệm xác định bệnh nhân dương tính với vi khuẩn bạch hầu.

Hiện Bộ Y tế đã thành lập 2 đoàn kiểm tra, giám sát phòng chống bệnh bạch hầu có nhiệm vụ làm việc với Ban chỉ đạo công tác phòng chống dịch bệnh của tỉnh Điện Biên, Hà Giang về công tác phòng chống bệnh bạch hầu trên địa bàn; kiểm tra các nội dung về giám sát xử lý ổ dịch; tiêm vắc xin phòng bệnh bạch hầu trên địa bàn tỉnh; công tác thu dung, điều trị bệnh nhân bạch hầu; công tác truyền thông và đáp ứng chống dịch; đồng thời đánh giá tình hình và đề xuất các giải pháp kiểm soát dịch bệnh bạch hầu.