Thứ Sáu, 20/09/2024 08:43 GMT+7

Tăng cường công tác phòng cháy chữa cháy chợ dịp Tết

(ANTV) - Chỉ còn chưa đến một tháng nữa là Tết Nguyên đán, đây là thời điểm hoạt động mua sắm sôi động, nhộn nhịp nhất trong năm. Thời điểm này, các chợ truyền thống bắt đầu tăng lượng hàng hóa để phục vụ nhu cầu của người dân trong dịp Tết, nguy cơ cháy nổ vì thế cũng tiềm ẩn nhiều phức tạp. Các lực lượng chức năng đang tăng cường triển khai các biện pháp nhằm đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy (PCCC) tại các chợ trên địa bàn.

Câu mắc dây điện chằng chịt, không có bọc cách nhiệt đảm bảo an toàn. Bố trí hàng hóa ngay sát ổ điện; bố trí cả bàn thờ thắp nhang ngay trong khu vực bán hàng. Tự ý cơi nới, lấn chiếm hành lang thoát nạn; nhiều hộ kinh doanh vàng mã không trang bị bình chữa cháy.

Rất nhiều lỗi vi phạm đã được các đoàn kiểm tra phát hiện qua đợt kiểm tra điều kiện đảm bảo an toàn PCCC tại các chợ trên địa bàn vừa qua. Khi lực lượng chức năng đến kiểm tra nhắc nhở, các hộ kinh doanh mới nhận thức được và tìm cách khắc phục.

Tết Nguyên đán đang tới gần, thời điểm này các chợ truyền thống bắt đầu tăng lượng hàng hóa phục vụ nhu cầu của người dân trong dịp Tết. Để đảm bảo an toàn PCCC, Ban quản lý các chợ đã trang bị đầy đủ các phương tiện chữa cháy xung quanh khuân viên chợ. Các gian hàng trong chợ cũng được sắp xếp, bố trí một cách khoa học, những gian hàng có nguy cơ cháy nổ cao như đồ gia dụng, vàng mã đều được Ban quản lý bố trí bên ngoài khu chợ chính. Đặc biệt, tiểu thương buôn bán trong chợ ngày càng nhận thức được tầm quan trọng của công tác PCCC, từ đó chủ động triển khai nhiều biện pháp PCCC.

Bên cạnh những mặt tích cực, công tác PCCC tại các chợ truyền thống vẫn còn nhiều điểm tồn tại, hạn chế, trong đó một số lỗi cơ bản như: bố trí hàng hóa lấn chiếm hành lang thoát nạn, sắp xếp hàng hóa ngay sát hệ thống điện. Nhiều tiểu thương còn tự ý câu mắc dây điện mà không có ống nhựa bảo vệ.

Bên cạnh đó, thực hiện quy định của Ban quản lý chợ, đa số các tiểu thương đã trang bị bình chữa cháy xách tay. Tuy nhiên nhiều tiểu thương không để bình chữa cháy ở khu vực kinh doanh để dễ dàng sử dụng mà đem cất kỹ trong kho hàng. Qua công tác kiểm tra, đoàn kiểm tra đã kịp thời tuyên truyền, hướng dẫn tiểu thương khắc phục các vấn đề trên để đảm bảo an toàn trong quá trình kinh doanh buôn bán.

Với phương châm phòng cháy hơn chữa cháy, những nỗ lực của chính quyền địa phương cũng như các lực lượng chức năng nhằm đảm bảo an toàn PCCC cho các hộ kinh doanh cũng như hoạt động mua sắm của người dân, nhất là khi Tết đến xuân về. Tuy nhiên, hơn ai hết, ý thức của các tiểu thương vẫn là điều quan trọng nhất.

Trong quá trình buôn bán, mỗi hộ kinh doanh cần phải luôn đề cao cảnh giác, tuyệt đối không chủ quan lơ là, thực hiện tốt các quy định về PCCC, có như vậy mới góp phần đảm bảo an ninh trật tự, an toàn PCCC để mọi người, mọi nhà cùng đón một năm mới bình an, hạnh phúc trọn vẹn.