Thứ Sáu, 20/09/2024 07:39 GMT+7

Tăng cường đảm bảo ATGT đường thủy mùa mưa bão

(ANTV) - Mùa mưa bão đã đến mang theo những rủi ro rất lớn trên các tuyến giao thông đường thủy, do vậy, công tác đảm bảo an toàn giao thông đường thủy được xem là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của lực lượng CSGT trong thời điểm hiện tại. Đặc biệt hơn khi mà ý thức của nhiều người dân khi tham gia giao thông đường thủy còn thấp như hiện nay.

Chỉ khi có lực lượng chức năng kiểm tra, khách trên chuyến phà bến Đông Ninh, mới nhanh chóng mang áo phao ra mặc.

Theo ông Trúc, người thường xuyên lái phà tại bến Đông Ninh, địa phận giáp ranh giữa Hà Nội và Hưng Yên, thì đây là điều bình thường và vẫn diễn ra mỗi ngày trên hầu hết các chuyến phà. Khách qua sông cũng chẳng quan tâm việc có quy định sử dụng áo phao để đảm bảo an toàn giao thông đường thủy hay không.

Ông Triệu Mạnh Trúc, lái phà chia sẻ: Nhiều khi cái ý thức người dân là chủ yếu. Chúng tôi vẫn chuẩn bị, trang bị đẩy đủ áo phao, dụng cụ nổi. Người thì người bảo nóng nên chỉ cầm hoặc đứng cạnh áo phao thôi.

Chưa tai nạn, không có nghĩa là sẽ không xảy ra tai nạn. Đặc biệt khi đang trong mùa mưa bão. Đây cũng là 1 trong những lỗi vi phạm tiềm ẩn nguy cơ tai nạn rất cao, đó là hành vi chở hàng hóa quá vạch dấu mực nước an toàn, tức vi phạm tải trọng vẫn xuất hiện nhiều trên sông Hồng.

Đại úy Nguyễn Văn Vị, Đội CSGT đường thủy số 2 , Phòng CSGT, CA TP Hà Nội chio biết: Chúng tôi đã tăng cường tuần tra 24/24. Lỗi vi phạm chính vẫn là chở hàng quá vạch dấu mực nước an toàn. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục tập trung kiểm tra và xử lý, đồng thời tuyên truyền để người dân, chủ phương tiện chấp hành nghiêm các quy định.

Bên cạnh sự thiếu ý thức của nhiều chủ phương tiện thì qua công tác xử lý vi phạm và tuyên truyền của lực lượng CSGT, cũng có nhiều chủ tàu đã ý thức hơn về rủi ro tiềm ẩn rất lớn vào mùa mưa bão này.

Mùa mưa bão năm nay được dự báo sẽ kéo dài và phức tạp hơn mọi năm. Do vậy, việc tuân thủ nghiêm các yêu cầu, quy định và khuyến cáo của lực lượng chức năng chính là biện pháp tốt nhất để mỗi người dân tự bảo vệ chính mình khi lưu thông trên các tuyến đường thủy.