Thứ Sáu, 20/09/2024 11:20 GMT+7

Tăng cường tuyên truyền, xử lý học sinh vi phạm giao thông

(ANTV) - Trên địa bàn tỉnh Sơn La thời gian gần đây tình trạng thanh thiếu niên, đặc biệt là học sinh vi phạm trật tự giao thông đang có biểu hiện gia tăng trở lại. Một số lỗi vi phạm giao thông với các lỗi khá phổ biến như không đội mũ bảo hiểm, điều khiển phương tiện mà chưa có giấy phép lái xe. Để hạn chế thực trạng này, cùng với việc đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật, lực lượng Công an đã và đang thực hiện đồng bộ các biện pháp, tăng cường xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Theo quy định, trẻ em từ 16 tuổi được phép sử dụng xe máy dưới 50 phân khối tham gia giao thông mà không cần giấy phép lái xe, đối với xe trên 50 phân khối người điều khiển phải từ đủ 18 tuổi và bắt buộc phải có giấy phép lái xe. Song, thực tế cho thấy, nhiều phụ huynh vẫn giao phương tiện cho con em tham gia giao thông khi chưa đủ tuổi, chưa có giấy phép lái xe.

Từ đầu năm đến nay, lực lượng CSGT toàn tỉnh đã phát hiện, lập biên bản 238 trường hợp vi phạm, phạt tiền trên 100 triệu đồng, tạm giữ 118 phương tiện vi phạm, trong đó 77 trường hợp vi phạm lỗi chưa đủ tuổi điều khiển mô tô xe máy, 79 trường hợp vi phạm lỗi không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông. Đồng thời tổ chức 42 buổi tuyên truyền tại các trường học cho gần 25000 giáo viên, học sinh.

Các mức xử phạt các hành vi vi vi phạm về TTATGT của thanh thiếu niên là đã rõ. Tuy nhiên để góp phần giúp các em không vi phạm luật giao thông, thì bên cạnh sự vào cuộc của lực lượng chức năng rất cần có sự chung tay của nhà trường, đặc biệt là gia đình trong việc kiểm soát phương tiện, giáo dục các em ý thức chấp hành các quy định để bảo vệ sự an toàn cho chính con em mình.