Thứ Sáu, 20/09/2024 10:50 GMT+7

Xã hội

Tăng phí cao tốc liệu có hợp lý?

(ANTV) - Từ ngày 1/2 tới đây, Tổng công ty đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) dự kiến sẽ tăng phí 4 tuyến cao tốc do doanh nghiệp này đầu tư, khai thác. Với lý do từ năm 2024, chi phí trả nợ vay làm đường của VEC sẽ liên tục tăng, trong khi các đường cao tốc đã đến hạn trùng tu, đại tu. Nếu giữ nguyên mức phí, sẽ ảnh hưởng đến phương án tài chính của dự án. Trong thời điểm cận Tết nguyên đán hiện nay, nhu cầu vận tải là rất lớn, thì việc tăng phí liệu có hợp lý?

Tuyến cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình. Sau một thời gian dài khai thác, tuyến cao tốc này dự kiến sẽ được tăng phí vào đầu T2/2024.

Việc tăng phí là cần thiết, song, cần phải có lộ trình phù hợp, nhất là trong bối cảnh hiện nay, nền kinh tế nói chung và ngành vận tải nói riêng đang gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là dịp cận Tết nguyên đán, nhu cầu giao thương đang diễn ra là rất lớn.

Anh Trần Hoài Nam, Ninh Bình cho biết: Lưu lượng xe càng ngày càng tăng lên, các dự án BOT mà tăng phí trong thời điểm này là bất hợp lý, đã vậy nhiều đường còn chất lượng kém, sửa sang còn nhiều.

Thực tế, trên các tuyến cao tốc VEC xây dựng, quản lý đường sá và dịch vụ đang có nhiều bất cập và chưa tương xứng với mức phí người dân bỏ ra khi sử dụng.

Tuyến Nội Bài – Lào Cai, sau nhiều năm đưa vào khai thác, nhiều đoạn mặt đường đã lún nứt, tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT. Như vậy, việc người dân phải trả 1.200đ/1km đường cho tuyến cao tốc này liệu có tương xứng, nay lại tiếp tục tăng phí thì càng thêm bất cập.

PGS.TS Doãn Minh Tâm, chuyên gia giao thông cho biết: Tất cả những cái tuyến đường cao tốc không đảm bảo tiêu chuẩn đường cao tốc thì theo tôi nhân dịp này một là không nằm trong diện được xem xét điều chỉnh mức thu phí. Hai là nên điều chỉnh mức thu phí trở lại với cái đường quốc lộ thông thường vì tốc độ không đảm bảo, an toàn giao thông không đảm bảo thì đặt vấn đề an toàn cho người dân lên trên hết, chứ còn mang tiếng là cao tốc nhưng chất lượng không đảm bảo như cao tốc thì không thể được tính phí như cao tốc.

Rõ ràng, việc tăng phí BOT cần phải tính toán về tỉ lệ và mức thu sao cho hợp lý, đặc biệt là căn cứ dựa trên thực tế khai thác của từng dự án, chứ không thể theo mức chung rồi tăng cùng thời điểm. Theo các chuyên giao thông, phí đường bộ không chỉ tác động đến người trực tiếp tham gia giao thông, mà còn ảnh hưởng đến giá cước vận tải.

Nếu mức phí cao sẽ khiến giá cước tăng cao, tạo gánh nặng chi phí cho người dân, doanh nghiệp, làm giảm sức cạnh tranh của nền kinh tế.

PGS.TS Doãn Minh Tâm, chuyên gia giao thông trao đổi: Lưu ý việc tăng phí như vậy nó sẽ là con dao 2 lưỡi, rõ ràng là việc tăng phí sẽ tăng thêm nguồn thu cho đơn vị thu phí làm dịch vụ, nhưng mà người tham gia giao thông có quyền lựa chọn.Nếu mà tăng ở mức độ mà họ tính toán họ đi sử dụng đường khác không phải thu phí thì có thể là họ sẽ không tham gia nữa thì cái này cần phải lưu ý.