Thứ Sáu, 20/09/2024 05:04 GMT+7

Phát huy hiệu quả Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy

(ANTV) - Hỏa hoạn là nỗi lo lắng, ám ảnh của mỗi người vì hậu quả của nó để lại không thể lường trước được. Bởi vậy, chủ động phòng cháy, chữa cháy (PCCC) tại chỗ ngay từ khu dân cư là điều thiết yếu. Hiểu rõ điều này, tỉnh Thái Nguyên đã thành lập 543 tổ liên gia an toàn PCCC tại 162 xã, phường, thị trấn theo hướng dẫn của Bộ Công an. Bước đầu, những tổ liên gia này đã phát huy hiệu quả tích cực trong công tác PCCC và CNCH tại cơ sở và được người dân đồng tình, hưởng ứng.

Tại xóm Phố Dầu- xã Tiên Hội (huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên). Mỗi hộ gia đình trang bị ít nhất 01 bình chữa cháy xách tay, lắp đặt 01 chuông báo cháy tại tầng 1. Các thành viên hộ gia đình cài đặt và sử dụng thành thạo App báo cháy 114, sau gần 2 năm ra mắt mô hình Tổ liên gia an toàn về phòng cháy chữa cháy.

Xã Tiên Hội nằm ở phía Bắc của huyện Đại Từ, là địa bàn rộng (diện tích gần 1.100ha), với dân số đông. Trên địa bàn xã có công ty may mặc và nhiều gia đình kết hợp nhà ở với sản xuất - kinh doanh. Do vậy, tiềm ẩn nguy cơ hỏa hoạn nếu không thực hiện tốt công tác PCCC.

Các tổ liên gia an toàn về PCCC được xây dựng là nòng cốt trong phong trào toàn dân PCCC ở cơ sở, tổ chức vận động và hướng dẫn nhân dân thực hiện tốt công tác PCCC tại địa phương. Tổ liên gia an toàn PCCC được ví như những cánh tay nối dài của các lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp, nhằm mục tiêu thực hiện hiệu quả công tác PCCC.

Việc thành lập tổ liên gia thể hiện sự quan tâm của chính quyền địa phương và lực lượng CA đối với người dân trong công tác PCCC. Không những vậy, mô hình này còn giúp tăng thêm tình làng nghĩa xóm, trách nhiệm của các hộ gia đình với chính mình và cộng đồng.

Tuy nhiên, để Tổ hoạt động hiệu quả, thiết thực hơn nữa, các cơ quan chức năng cần thường xuyên tổ chức tập huấn, diễn tập về công tác PCCC để nâng cao kỹ năng, ý thức PCCC cho các thành viên.