Thứ Sáu, 20/09/2024 09:33 GMT+7

Thăm Khu truyền thống Mậu Thân năm 1968

(ANTV) - Khu truyền thống Mậu Thân nằm trong tổng thể khu di tích Láng Le - Bàu Cò tọa lạc tại xã Tân Nhựt, huyện Bình Chánh, TP.HCM. Nơi đây là một trong những "địa chỉ đỏ" thiêng liêng để tưởng niệm, tri ân cán bộ, chiến sĩ, đồng bào đã hi sinh trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968.

Được khánh thành và đưa vào sử dụng từ tháng 10/2020, Khu truyền thống cách mạng Cuộc tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân năm 1968 là nơi lưu giữ, trưng bày các hiện vật, tài liệu, phim ảnh hỗ trợ cho việc tham quan, học tập, nghiên cứu lịch sử. Đây là nơi giáo dục truyền thống dân tộc, khơi dậy tinh thần yên nước cho thế hệ trẻ.

Được biết, khu truyền thống đã trở thành nơi thu hút hàng nghìn du khách tới tham quan, tìm hiểu về giá trị lịch sử của cuộc tổng tiến công này.

Trong năm 2023, Trung tâm quản lý các di tích lịch sử huyện Bình Chánh cũng hân hạnh được đón tiếp trên 420 lượt đoàn và trên 45.000 lượt người đến thăm quan cũng như học tập về cái truyền thống. Riêng đối với quý 1 của 2024, thì trung tâm cũng hân hạnh được đón tiếp trên 204 đoàn và số lượng khoảng 25.900 người đến thăm quan và thăm viếng các khu di tích. Đối tượng ở đây đa số là học sinh, sinh viên và tất cả các cơ quan đơn vị trên địa bàn thành phố và nhiều tỉnh thành ở cả nước cũng về đây để tham quan, học tập về cái giá trị truyền thống. Ngoài việc học tập các đoàn đến, ngoài việc thăm viếng thì cũng tổ chức các cái hội họp chuyên đề, kết nạp Đảng viên, kết nạp đoàn viên. Nơi đây cũng là một cái khu trải nghiệm đối với học sinh sinh viên để cắm trại dã ngoại. Vừa kết hợp sinh hoạt truyền thống và sinh hoạt dã ngoại cho các bạn thanh niên, học sinh trên địa bàn của thành phố

Theo các hướng dẫn viên, các hộp hình ảnh được mô phỏng tái hiện lại trận chiến, một thời kỳ oanh liệt của ông cha ta gắn liền với những hoạt động sáng tạo, mưu trí, táo bạo, những chiến công hiển hách và những mất mát hy sinh của quân, dân Sài Gòn vào miền Nam trong cuộc tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân năm 1968. Du khách tham gia không chỉ được tham quan, giải trí mà còn có cơ hội trải nghiệm, hiểu biết thêm nhiều kiến thức về lịch sử văn hóa truyền thống của địa phương nói riêng và của dân tộc nói chung. Nhiều đơn vị giáo dục, nhiều tổ chức Đoàn- Hội đã chọn nơi đây để tổ chức các chuyến thăm quan về nguồn, lễ kết nạp Đội viên, Đoàn hay hay lễ tuyên thệ của những Đảng viên trẻ.

Khu truyền thống Mậu Thân là địa chỉ du lịch truyền thống, điểm đến trong các tua du lịch khám phá về nguồn, nhằm giới thiệu, quảng bá con người, lịch sử, văn hóa Sài Gòn - TP.HCM đến với du khách, bạn bè trong nước và quốc tế. đối với lượng khách ngày càng đông thì Trung tâm quản lý di tích của huyện Bình Chánh mong muốn tiếp tục hoàn thiện khu truyền thống Mậu Thân để phục vụ đông đảo đồng bào gần xa đến thăm quan, thắp hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ.