Thứ Sáu, 20/09/2024 16:53 GMT+7

Thông điệp để có kỳ nghỉ lễ an toàn

(ANTV) - Kỷ niệm Ngày đất nước thống nhất (30-4) và Quốc tế Lao động (1-5) năm nay đúng vào dịp Giỗ Tổ Hùng Vương nên người lao động, học sinh, sinh viên được nghỉ 5 ngày liên tiếp. Do được nghỉ dài ngày nên rất nhiều người đã có kế hoạch về quê, đi du lịch, đi chơi xa hay tụ tập ăn uống. Tuy nhiên, nhu cầu đi lại tăng cao đột biến cũng kéo theo nỗi lo về nguy cơ mất an toàn giao thông. Trong khi đó, tình hình dịch bệnh cũng đang có những diễn biến phức tạp hơn khi số ca mắc tăng cao mỗi ngày. Dù các chuyên gia y tế nhận định người dân vẫn có thể đi du lịch, nhưng mọi người không nên chủ quan, mà cần phải có những biện pháp phòng, chống dịch kịp thời và chủ động. Trước những vấn đề trên, cư dân mạng đã đưa ra những thông điệp để mọi người cùng có một kỳ nghỉ lễ an toàn, vui vẻ.

Sáng 28/4, trên cao tốc Hải Phòng - Hạ Long đã xảy ra vụ tai nạn giữa xe khách và xe quét đường chạy cùng chiều. Hậu quả, một người chết, 3 người bị thương, trong đó một cháu bé bị dập nát cánh tay. Cũng trong sáng 28/4, một vụ tai nạn giữa tàu hoả và xe tải chở đá xảy ra tại đường sắt qua thị xã Ninh Hoà, tỉnh Khánh Hoà khiến tài xế xe tải tử vong tại chỗ. Hai vụ việc trước kỳ nghỉ lễ khiến nhiều người lo lắng về tình hình mất an toàn giao thông.

Bởi tai nạn giao thông đã trở thành nỗi ám ảnh với nhiều người, nhiều gia đình…Chỉ tính riêng dịp lễ 30/4 - 1/5 năm ngoái, cả nước xảy ra 104 vụ tai nạn giao thông, làm chết 55 người, bị thương 84 người.

Yêu Lan Rừng: Thời điểm tai nạn, cao tốc Hải Phòng- Quảng Ninh không mưa, tầm nhìn tốt, xe quét đường di chuyển chậm phía làn sát với dải phân cách. Nhiều xe khách chạy cực ẩu, còi to, đèn chớp liên tục, khói bụi mù mịt, oan cho chiếc xe quét rác này quá.

Hoangminh: Với lưu lượng phương tiện rất lớn tham gia giao thông trong kỳ nghỉ lễ năm nay, liệu sẽ có bao nhiêu vụ tai nạn nữa xảy ra? Và làm sao để hạn chế đến mức thấp nhất các vụ tai nạn, để không có những cái chết được báo trước?

duongminhnguyenupvc2012: Lễ, Tết để vui, nhưng nhiều người lại buồn. Vì vui chơi, rồi về quê, rồi nhậu say xỉn khi tham gia giao thông gây tai nạn... Mọi người tham gia giao thông hãy cẩn thận và chắc tay lái. Phía trước bạn là cả sự sống.

Theo thống kê, hầu hết các vụ tai nạn xảy ra là do người tham gia giao thông chưa tuân thủ quy định của pháp luật về an toàn giao thông, nhất là trình trạng phóng nhanh, vượt ẩu, không làm chủ tốc độ, điều khiển phương tiện sau khi uống rượu bia, chở quá số người quy định, vượt đèn đỏ.

Cư dân mạng cho rằng, cùng với việc tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm của lực lượng chức năng…thì ý thức người điều khiển phương tiện tham gia giao thông là cực kỳ quan trọng.

trung.nguynngc46: Vào các dịp nghỉ lễ tai nạn giao thông vẫn cao, chứng tỏ ý thức xã hội công dân vẫn chưa có gì tiến bộ, cần tăng cường sinh hoạt các tổ dân cư để đôn đốc nhắc nhở về tham gia an toàn giao thông.

Tô Hòa:Trên hết, mỗi người tham gia giao thông nên tự giác chấp hành các quy định pháp luật để đảm bảo an toàn cho chính bản thân mình và cả những người tham gia giao thông khác.

Phuongphuong: Mong rằng mỗi người đều ý thức được phía sau tay lái là tính mạng bản thân, là gia đình, là cuộc sống tương lai phía trước, để có thể bình an trên mọi nẻo đường, không phải hối tiếc nói lời “giá như”, “biết thế”… khi hậu quả đã xảy ra.

Cùng với nỗi lo về vấn đề an toàn giao thông…cư dân mạng cũng chia sẻ không ít băn khoăn đi du lịch sao cho an toàn, khi dịch covid19 có những diễn biến phức tạp hơn. Chỉ tính đến chiều 28/4, Bộ Y tế ghi nhận thêm 3.094 ca Covid-19 mới, tăng 136 trường hợp so với ngày trước đó.

Trong khi, người dân đi lại, di chuyển nhiều nơi, tham gia vào các hoạt động tập trung đông người… dẫn đến nguy cơ dịch bệnh lây lan rộng trong cộng đồng, nhất là sau một thời gian dài yên ắng, người dân đã có tư tưởng chủ quan, lơ là các biện pháp phòng dịch cần thiết.

ducnham96: Tình hình dịch bệnh Covid đang có nguy cơ lây nhiễm cao, không nên chủ quan vì toàn dân đã có tiêm chủng và miễn dịch trong cộng đồng!

DINH TRẦN: Đợt nghỉ lễ tới 5 ngày thật đáng lo ngại khi nhiều người đi chơi , tập trung những nơi đông người. Tất cả mọi người cùng cẩn thận, nên đeo khẩu trang những nơi đông người.

Tvt: Mong bà con mình thận trọng, coi chừng lịch sử lặp lại như năm 2020 thì cực lắm.

Hồng Hạnh: Nghỉ lễ ở nhà nghỉ ngơi là 1 cách chống dịch hiệu quả nhất

Hoàng Đạo: Nghỉ lễ, tích trữ thực phẩm và ở nhà giải trí trên tivi là yên tâm.

Các chuyên gia y tế nhận định, biến chủng mới lây lan hiện vẫn là Omicron, chủ yếu gây bệnh nhẹ, không làm tăng nặng triệu chứng hoặc tính nghiêm trọng của bệnh. Tuy nhiên, ngành y tế cần đánh giá lại nguy cơ của Covid, liệu có xuất hiện biến chủng mới nguy hiểm, gây bệnh nặng, hoặc có thể vô hiệu hóa vaccine đang sử dụng hay không?

Còn với người dân, không cần quá hoang mang trước dịch bệnh nhưng cũng đừng quá chủ quan, cần nêu cao ý thức chấp hành quy định pháp luật về phòng, chống dịch bệnh cũng như an toàn giao thông … để kỳ nghỉ lễ thực sự ý nghĩa, an toàn, tránh những điều đáng tiếc xảy ra.

Dịp nghỉ lễ này, bạn và gia đình lựa chọn tham gia các hoạt động gì? Và các biện pháp đảm bảo an toàn giao thông, phòng chống dịch bệnh đã được quý vị thực hiện ra sao? Hãy chia sẻ với chúng tôi trên trang fanpage của Truyền hình CAND.