Thứ Sáu, 20/09/2024 04:35 GMT+7

Thủ tướng yêu cầu điều tiết hồ chứa thủy điện, giảm thiểu thiệt hại do ngập lụt

(ANTV) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Công điện 94/CĐ-TTg ngày 12/9/2024 về việc tăng cường công tác vận hành, điều tiết các hồ chứa thủy điện ở các tỉnh phía Bắc nhằm đảm bảo an toàn các hệ thống đê và giảm thiểu đến mức thấp nhất thiệt hại do ngập, lụt tại vùng hạ du.

Công điện nêu rõ: Hiện nay, mực nước hạ lưu các sông thuộc lưu vực sông Hồng-Thái Bình đang đang ở mức cao, có nơi trên báo động 3; một số tuyến sông gần đạt hoặc đã vượt mức lịch sử, đe doạ an toàn hệ thống đê điều, gây ngập lụt nhiều khu vực dân cư, trường học, cơ sở khám chữa bệnh và các cơ sở hạ tầng thiết yếu khác.

Để góp phần giảm thiểu đến mức thấp nhất ảnh hưởng của mưa, lũ, ngập lụt đến cuộc sống, sản xuất cho người dân vùng hạ du và đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các công trình hồ chứa thủy điện, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ trưởng các Bộ: Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với Chủ tịch Ủy ban Nhân dân các tỉnh nêu trên chỉ đạo các chủ sở hữu, đơn vị quản lý vận hành hồ chứa thủy điện thực hiện quan trắc, thường xuyên theo dõi, nắm chắc tình hình, diễn biến mưa, lũ trên lưu vực.

Thủ tướng yêu cầu tập trung vận hành điều tiết hồ chứa (nhất là đối với hệ thống hồ chứa thủy điện trên sông Đà, trong đó có hồ chứa thủy điện Lai Châu, Sơn La, Hòa Bình) một cách chủ động, khoa học, linh hoạt để cắt, giảm, làm chậm lũ về hạ du (trong đó có lũ trên sông Hoàng Long tại Ninh Bình), đồng thời đảm bảo an toàn cho công trình và tuân thủ nghiêm Quy trình vận hành liên hồ chứa.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ trưởng các Bộ: Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương khu vực hạ du đập, các cơ quan chức năng thực hiện nghiêm việc thông báo, cảnh báo đến người dân vùng hạ du về diễn biến lũ, việc vận hành điều tiết lũ để người dân biết chủ động phòng, tránh đảm bảo an toàn./.