Thứ Sáu, 20/09/2024 05:30 GMT+7

Thực hiện nghiêm ngặt công tác canh gác, bảo vệ đê

(ANTV) - Hải Dương có hơn 370 km đê với 267 điếm canh đê. Những ngày qua, do ảnh hưởng của mưa lũ ở thượng nguồn, hồ thủy điện xả lũ, các sông khu vực Hải Dương mới có đợt lũ vượt mức báo động III, ảnh hưởng lớn đến đời sống sinh hoạt và sản xuất của nhân dân. Đến thời điểm này, mặc dù nước đã rút dần nhưng còn ở mức cao, các tuyến đê đã bị ngâm nước nhiều ngày dẫn đến nguy cơ gây sạt trượt, rò rỉ đe dọa đến an toàn công trình đê điều.

Chính vì vậy, lực lượng công an cơ sở vẫn tích cực, chủ động cùng các lực lượng và nhân dân thực hiện nghiêm ngặt việc tuần tra, canh gác bảo vệ đê điều, xử lý ngay các sự cố phát sinh. Và cũng chính từ hoạt động này, thêm một lần nữa khẳng tình cảm quân – dân gắn bó bền chặt, thắm thiết.

20h tại Nhà văn hóa Thôn Ty, xã Thống Nhất, Ban chỉ huy phòng chống lụt bão của xã tập trung, phân công nhiệm vụ cho các lực lượng trước khi thực hiện công tác tuần tra, canh gác, bảo vệ đê. Lực lượng phòng chống lụt bão gồm công an xã, an ninh cơ sở, quân sự và thành viên Ban chỉ đạo được chia làm 5 tổ, mỗi tổ 8-10 người, bố trí trực tại lán đê.

Cứ 300m, lại có 1 lán đê, dù điều kiện cơ sở vật chất khó khăn nhưng mỗi thành viên Tổ làm nhiệm vụ đều nêu cao tinh thần, luân phiên từ đêm đến sáng, tuần tra, canh gác khu vực đê được phân công.

Cùng với đó, trung bình 30 phút đến 1 tiếng, lực lượng thường trực sẽ kiểm tra mực nước một lần. Từ đó, tham mưu các biện pháp kịp thời để tránh nước tràn bờ đê, gây ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người dân.

Những bao đất được lực lượng công an, an ninh cơ sở, quân sự và người dân đắp vào trong những ngày bão lũ vừa qua để có thể gia cố những điểm xung yếu, nước dâng hay bị sạt lở suốt 1,5 km đường đê thuộc xã Thống Nhất.

Là một nhánh đê của hệ thống thủy lợi Bắc Hưng Hải, bên bờ sông Sặt, trải qua cơn bão số 3 rồi những ngày lũ lụt, tuyến đê qua xã Thống Nhất vẫn được đảm bảo an toàn. Và qua nhiều đêm thức trắng cùng nhân dân canh giữ, bảo đảm an toàn từng mét đê ấy càng thắt chặt, củng cố hơn nữa tình quân – dân ở địa bàn cơ sở.