Thứ Sáu, 20/09/2024 05:43 GMT+7

Xã hội

Thực hư công dụng của miếng dán thải độc bàn chân

(ANTV) - Thải độc và các sản phẩm thực phẩm chức năng có tác dụng thải độc đã bắt đầu trở thành một trào lưu ở Việt Nam trong vài năm trở lại đây. Lợi dụng tâm lý người tiêu dùng ngày càng coi trọng sức khỏe, nhiều thương nhân đã thần thánh hóa không ít sản phẩm với chức năng thải loại được độc tố đang xâm nhập vào người hàng ngày.

Đáng tiếc hầu hết các sản phẩm đều chưa được cấp phéo lưu hành trong nước. Không rõ chức năng, không rõ xuất xứ, nguồn gốc nhập về trong nước cũng mập mờ, chủ yếu bán online và qua các cá nhân truyền tai, truyền tay, khiến nhiều người tiêu dùng bị mất tiền oan.

Trên các trang mạng xã hội hiện nay, chỉ cần gõ cụm từ “miếng dán thải độc bàn chân” sẽ hiện ra hàng ngàn kết quả liên quan.

Hầu hết các bài đăng về sản phẩm này đều đính kèm những lời quảng cáo về công dụng giúp cơ thể đào thải các độc tố, đồng thời tăng cường chức năng xương khớp, phòng chống bệnh tật.

Tuy nhiên, giá thành của những miếng dán thần thánh này có thể dao động từ vài chục đến vài trăm nghìn, thực hư công dụng và chất lượng của sản này này ra sao?

Theo những lời quảng cáo trên mạng, nhóm phóng viên tìm tới một kho hàng tại quận Long Biên. Tại đây, rất bất ngờ vì không chỉ tìm thấy miếng dán thải độc bàn chân mà còn nhiều mặt hàng khác.

Tất cả những món đồ đều có xuất xứ từ Trung Quốc và được cung cấp cho rất nhiều cửa hàng trên khắp Hà Nội.

Tuy nhiên, khi được hỏi về công dụng cũng như cách sử dụng sản phẩm thì người bán đều trả lời không biết. Thậm chí, ngay cả việc có gây ra tác dụng phụ hay không thì người này cũng không hay nhưng vẫn sẵn sàng bán cho bất kỳ ai có nhu cầu mua hàng. Mặt khác, tất cả các sản phẩm ở đây đều không có hoá đơn chứng từ khi mua hàng.

Khi được hỏi về tác dụng phụ, người bán không khẳng định cũng không phủ nhận vì chưa thấy ai gặp vấn đề khi sử dụng. Tuy nhiên để trấn an, người bán liên tục quảng cáo sản phẩm này đã được cả nhà sử dụng nên khách hàng hoàn toàn yên tâm về chất lượng.

Theo các chuyên gia y tế dưới gan bàn chân có hệ thống dây thần kinh cùng nhiều huyệt quan trọng. Vì thế, khi tác động vào phần này, có thể gây ảnh hưởng tới các bộ phận khác trên cơ thể, đặc biệt là cơ quan nội tạng.

Bên cạnh đó, Cục Quản lý Dược cũng đã xác nhận Cục chưa cấp phép lưu hành cho sản phẩm miếng dán giải độc nào. Vì vậy, người tiêu dùng không nên tin vào quảng cáo dẫn đến nguy hại cho sức khỏe.