Thứ Sáu, 20/09/2024 04:31 GMT+7

Thực tập phương án chữa cháy, cứu nạn tại Tổ liên gia an toàn PCCC

(ANTV) - Nhằm hướng dẫn và nâng cao trình độ cho các thành viên trong Tổ liên gia an toàn PCCC cách phát hiện và xử lý các sự cố cháy nổ trong khu dân cư, Công an Quận 4, Công an TP.HCM tổ chức thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ tại Tổ liên gia an toàn PCCC tại Khu phố 4, Phường 13.

Tham gia buổi diễn tập có khoảng 100 người, gồm lực lượng  cảnh sát   PCCC Công an quận, Công an phường 13, đội viên đội phòng cháy chữa cháy tại chỗ, các đơn vị phối hợp gồm Công ty Điện lực Tân Thuận, hội chữ thập đỏ, Trạm Y tế và những người tham gia thoát nạn.

Tình huống giả định cháy do rò rỉ gas tại một nhà dân. Ngay khi xảy ra sự cố, chủ nhà hô hoán và kích hoạt chuông báo cháy để kêu gọi sự hỗ trợ. Các thành viên Tổ liên gia nghe chuông báo nhanh chóng sử dụng bình chữa cháy xách tay để khống chế đám cháy ban đầu, hỗ trợ di dời tài sản, hướng dẫn những người dân có nhà xung quanh khu vực cháy đến vị trí tập kết an toàn và thông báo cho lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp.

Nhận tin báo, đội phòng cháy chữa cháy tại chỗ và lực lượng chữa cháy, cứu nạn cứu hộ Công an Quận 4 khẩn trương đến hiện trường dập lửa, giải cứu người bị nạn, đồng thời sử dụng các phương tiện chữa cháy chuyên nghiệp để dập tắt đám cháy. Sau gần 10 phút tổ chức chữa cháy, đám cháy đã bị dập tắt hoàn toàn.

Buổi diễn tập nhằm hướng dẫn và thực hành cho các thành viên trong Tổ liên gia an toàn PCCC cách phát hiện cháy, báo cháy, cắt điện khu vực xảy ra cháy, vào hiện trường đưa người và tài sản ra ngoài cũng như sử dụng các công cụ, phương tiện chữa cháy, cứu nạn cứu hộ được trang bị tại chỗ để tổ chức chữa cháy, cứu người và hướng dẫn thoát nạn. Qua đó, nâng cao nhận thức, kỹ năng xử lý tình hướng cho người dân trong Tổ liên gia an toàn PCCC nói riêng và người dân nói chung, góp phần giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản khi chẳng may có sự cố xảy ra.