Thứ Sáu, 20/09/2024 07:38 GMT+7

Thủy điện lớn nhất Bắc Trung bộ mở toàn bộ 6 cửa xả lũ

(ANTV) - Do ảnh hưởng của bão số 3 gây mưa lớn khu vực thượng nguồn, lượng nước đổ về hồ chứa lên đến 1.300m3/s, nên Thủy điện Bản Vẽ (Tương Dương, Nghệ An) đã thực hiện mở 6 cửa để điều tiết nước, cắt giảm lũ cho vùng hạ du theo chỉ đạo.

Theo đó, nhà máy sẽ xả với lưu lượng 670m3/s, bao gồm xả qua tràn 500m3/s, xả qua tổ máy 170m3/s và xả cả 6 cửa. Thời gian xả đến khi nào lưu lượng nước dưới 1.000m3/s sẽ đóng dần lại để tích nước và vận hành theo quy định.

Để chủ động ứng phó, hạn chế thiệt hại trong thời gian Thủy điện Bản Vẽ vận hành giảm lũ cho hạ du, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai tìm kiếm cứu nạn phòng thủ dân sự tỉnh Nghệ An đề nghị các đơn vị, địa phương thông báo cho chính quyền, người dân, các tổ chức có hoạt động trên sông, ven sông; Cơ sở nuôi trồng thủy sản trên sông, phương tiện vận tải thủy; Các bến đò ngang, đò dọc; Các hoạt động sản xuất, kinh doanh, khai thác cát sỏi biết thông tin xả nước hồ thủy điện để chủ động các biện pháp phòng tránh đảm bảo an toàn về người, tài sản.

Rà soát phương án phòng chống lũ đảm bảo an toàn cho hạ du, đặc biệt là hệ thống đê điều, các khu tập trung dân cư ở bãi sông để sẵn sàng triển khai ứng phó. Tối 8/9, Nhà máy Thủy điện Nậm Mô, huyện Kỳ Sơn cũng tiến hành xả nước qua đập tràn với lưu lượng xả khoảng 140m3/s đến 350m3/s.

Hơn 3000 hộ dân TP Yên Bái phải di dời do nước sông Hồng dâng cao

Hiện trên sông Hồng tại Yên Bái lũ đang tiếp tục lên nhanh, mực nước 7 giờ sáng 9/9 là 33,68m, trên báo động 3 là l,69m. Dự báo, trong 12-24 giờ tới, lũ trên sông Hồng sẽ đạt đỉnh ở mức 34, l0m (trên báo động 3: 2,1m), sau xuống chậm. Cấp độ rủi ro thiên tai do lũ là cấp 3.

Hiện nay các khu vực ven sông Hồng thuộc TP. Yên Bái đang bị ngập sâu trong nước, TP. Yên Bái di dời tạm thời 3.500 hộ gia đình. Trọng điểm các xã, phường: Âu Lâu, Hợp Minh, Giới Phiên, Văn Phú, Hồng Hà, Nguyễn Thái Học, Yên Ninh, Tuy Lộc, Nam Cường, đặc biệt các tuyến đường thuộc phường Hồng Hà, xã Tuy Lộc có nơi ngập sâu đến 4m. Ngập úng khiến giao thông bị tắc nghẽn tại các tuyến đường: Thanh Niên, Nguyễn Thái Học, Đường qua khu vực Chợ, Ga Yên Bái, đường Trần Hưng Đạo thuộc phường Hồng Hà cùng nhiều tuyến đường khác tại phường Nguyễn Thái Học, xã Tuy Lộc, Giới Phiên…Ban Chỉ huy PCTT-TKCN thành phố, các xã, phường trực tiếp xuống hiện trường kiểm tra tại các khu vực bị thiệt hại, kịp thời chỉ đạo huy động lực lượng giúp đỡ các hộ bị thiệt hại nhà ở khắc phục để đảm bảo an toàn.

Đối với các hộ đã bị ngập và có nguy cơ cao bị ngập do nước lũ sông Hồng dâng cao tại các xã, phường đã được thành phố, các xã, phường đang huy động lực lượng, phương tiện cùng nhân dân sơ tán người và tài sản đến nơi an toàn.