Thứ Sáu, 20/09/2024 05:31 GMT+7

Xã hội

Bảo vệ hành lang an toàn đường bộ

(ANTV) - Hành lang an toàn giao thông là một bộ phận của kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ, có vai trò hết sức quan trọng trong việc bảo đảm trật tự, an toàn giao thông và bảo vệ công trình đường bộ. Nếu hành lang này không đảm bảo, khiến cho người điều khiển phương tiện bị khuất tầm nhìn cũng như bị cản trở khi tham gia giao thông thì nguy cơ xảy ra TNGT là rất cao.

Chính vì vậy, để giảm thiểu tai nạn giao thông, cùng với thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm an toàn giao thông, thời gian qua, lực lượng Cảnh sát Giao thông công an tỉnh Nam Định đã phối hợp với các lực lượng chức năng tăng cường ra quân kiểm tra, giải tỏa, xử phạt hành chính đối với những trường hợp cố tình vi phạm nhằm nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người dân.

Tại chân cầu Lạc Quần thuộc tuyến Quốc lộ 21 trên địa bàn xã Xuân Ninh, huyện Xuân Trường. Là tuyến có lưu lượng phương tiện qua lại lớn. Đây cũng là điểm tiềm ẩn nhiều nguy cơ về tai nạn giao thông – khi những hàng cây tự mọc 2 bên đường với tán thấp đã che khuất tầm nhìn của người điều khiển phương tiện. Lực lượng chức năng đã phải tiến hành cưa bỏ. Còn với những biển hiệu quảng cáo cố định cũng sẽ bị tháo dỡ.

Theo ghi nhận của phóng viên, trên nhiều tuyến đường của thị trấn Xuân Trường hành lang an toàn đường bộ vẫn đang bị các tổ chức, cá nhân lấn chiếm làm nơi tập kết hàng hóa, nơi buôn bán, nơi đậu đỗ xe. Lực lượng chức năng đã huy động nhân lực thậm chí cả xe cẩu để giải tỏa mặt bằng. Bên cạnh đó, công an huyện đã phối hợp với công an xã, xuống tận nhà dân để tuyên truyền, vận động bà con ký cam kết không lấn chiếm lòng đường vỉa hè.

Câu chuyện về việc lấn chiếm hành lang an toàn đường bộ đã được nhắc đến nhiều lần mặc dù đã được tổ liên ngành nhiều lần tổ chức xử lý.. nhưng chỉ giảm được phần nào chứ chưa thể xử lý triệt để. Chính vì thế cần phải có giải pháp đồng bộ, mạnh mẽ và kiên quyết xử lý đối với các trường hợp vi phạm và tái vi phạm để răn đe

Với sự quyết tâm hạn chế thấp nhất những vụ tại nạn đường bộ xảy ra, ngoài việc xử lý nghiêm các hành vi vi phạm an toàn hành lang đường bộ, Công an huyện Xuân Trường đã phối hợp cùng với Sở ban ngành tăng cường đầu tư hạ tầng giao thông.

Để tiếp tục bảo vệ bảo hành lang ATGT đường bộ, không chỉ có sự vào cuộc của lực lượng công an hay các ngành liên quan mà trước hết là mỗi người dân phải nâng cao ý thức, không lấn chiếm lòng đường, vỉa hè. Đảm bảo đường thông, hè thoáng không để các chướng ngại vật che khuất tầm nhìn giữ gìn hạ tầng giao thông. Có như vậy, nguy cơ về TNGT sẽ được đẩy lùi.