Thứ Sáu, 20/09/2024 07:05 GMT+7

Tích cực xây dựng ngân hàng máu qua hoạt động hiến máu tình nguyện

(ANTV) - Nhằm hưởng ứng “Hành trình đỏ” năm 2024 với chủ đề “Hiến máu cứu người – sinh mệnh của bạn và tôi” , thời gian vừa qua đã có nhiều đơn vị, tổ chức phát động các phong trào hiến máu tình nguyện. Đây được coi là một trong những hoạt động ý nghĩa để góp phần xây dựng lượng dữ trự ngân hàng máu đang khan hiếm tại những bệnh viện trên cả nước.

Mỗi giọt máu, triệu tấm lòng đây là một trong rất nhiều chủ đề đã được nhiều đơn vị phát động trong chương trình hiến máu tình nguyện trong thời gian vừa qua…Và chính những hoạt động như thế này đã và đang lan toả sự ý nghĩa sự sống trong cộng đồng.

Theo số liệu thống kê của viện huyết học và truyền máu trung ương, trong thời gian trong và sau tết Nguyên đán vừa qua, tại một số địa phương trên cả nước đã xảy ra tình trạng khan hiếm máu để phục vụ chữa bệnh. Đáng chú ý, có một số nhóm máu hiện vẫn đang thiếu trầm trọng. Điển hình như nhu cầu máu nhóm O vẫn rất cao so với các nhóm khác. Do vậy, mỗi hoạt động hiến máu vào thời điểm này sẽ là lượng máu dữ trữ vô cùng quý giá để giúp các bệnh nhận điều trị tại các bệnh viện.

Mỗi ngày, cả nước cần khoảng 5.500 người hiến máu, nhưng đến nay mới chỉ đáp ứng được khoảng 80%. Vì vậy, không ít chuyên gia cho rằng, việc tổ chức hiến máu tình nguyện thường xuyên để bảo đảm nguồn máu cấp cứu, điều trị người bệnh là hết sức thiết thực và cần thiết.