Thứ Sáu, 20/09/2024 05:00 GMT+7

Nguy hiểm chợ tạm lấn chiếm hành lang giao thông

(ANTV) - Thành phố Nam Định đã được công nhận đạt tiêu chí đô thị loại 2. Rất nhiều dự án chỉnh trang đô thị đã và đang được triển khai mang đến một Thành Nam sạch, đẹp và thông thoáng. Thế nhưng, ngay tại trục đường giao thông dẫn vào trung tâm thành phố lại mọc lên chợ tự phát Cầu Sắt, lấn chiếm nghiêm trọng hành lang an toàn giao thông. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị mà còn tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông, gây bức xúc trong dư luận.

Đường Tức Mạc, phường Lộc Vượng, TP Nam Định là trục giao thông chính dẫn vào thành phố, kết nối các khu đô thị, cơ quan, trường học với mật độ giao thông luôn đông đúc. Tuy nhiên, vào giờ cao điểm sáng và chiều, tuyến đường này lại bị chiếm dụng bởi hàng trăm lô, sạp bày bán đủ loại hàng hóa, khiến không còn lối dành cho người đi bộ.

Ông Bùi Huy Thành và ông Bùi Minh Khánh, cư dân phường Lộc Vượng, cho biết: “Lượng giao thông, xe cộ rất đông, gây phức tạp và đã có những vụ tai nạn xảy ra ngay trên tuyến đường này. Khu dân cư tập trung rất đông, thường xuyên ách tắc. Công an phải đứng phân luồng giao thông mỗi khi các cháu học sinh đi lại.”

Ảnh hưởng trực tiếp nhất có lẽ là thầy và trò của Trường THPT Trần Hưng Đạo, một ngôi trường lớn trên địa bàn thành phố. Thầy và trò phải vượt qua lượng người dừng đỗ dưới lòng đường mua bán hàng hóa, dẫn đến việc đến lớp không đúng giờ thường xuyên xảy ra. Thầy giáo Trần Minh Nghĩa chia sẻ: “Chúng tôi chủ yếu tuyên truyền cho phụ huynh và học sinh khuyến khích các em đi học sớm hơn. Với sự hỗ trợ của công an phường, việc di chuyển vào trường trong giờ cao điểm đã thuận lợi hơn, nhưng kéo dài tình trạng này sẽ rất vất vả cho mọi người.”

Mặc dù đã có biển cấm họp chợ, nhưng người bán vẫn vô tư bán, còn người mua thì tiện đâu mua đấy. Việc đảm bảo an toàn giao thông hay dành vỉa hè cho người đi bộ dường như không quan trọng. Công an TP Nam Định và CAP Lộc Vượng thường xuyên tuần tra, nhắc nhở nhằm đảm bảo trật tự an toàn giao thông, nhưng khi lực lượng chức năng rời đi, mọi việc lại trở về như cũ.

Ông Trần Đức Yên, Phó Chủ tịch UBND phường Lộc Vượng, cho biết: “Thực hiện chỉ đạo của thành phố, ban An toàn Giao thông tỉnh và UBND thành phố, UBND phường sẽ di dời chợ tạm khỏi khu vực Cầu Sắt. Chúng tôi sẽ gửi thông báo tới từng hộ, chủ kiot bán hàng để nhân dân nắm được và đồng hành với việc chỉ đạo.”

Thực trạng này đặt ra yêu cầu cấp thiết phải di dời chợ Cầu Sắt càng sớm càng tốt, trả lại hành lang an toàn đường bộ. Việc mua bán tiện đâu mua đấy của một bộ phận người dân đi cùng với nguy cơ mất an toàn giao thông luôn hiện hữu, do đó cần sự hợp tác từ mọi người để đảm bảo an toàn cho tất cả.