Thứ Sáu, 20/09/2024 05:06 GMT+7

Tai nạn nghiêm trọng trên cao tốc: Tài xế thiếu kỹ năng xử lý tình huống

(ANTV) - Liên quan đến vụ tai nạn liên hoàn giữa 3 ô tô xảy ra trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, đoạn qua thị trấn Gia Lộc, huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương khiến 2 tài xế tử vong và 9 người bị thương, bên cạnh việc phê phán ý thức chấp hành pháp luật về trật tự an toàn giao thông của các tài xế, nhiều người cũng đặt câu hỏi về các kỹ năng khi điều khiển ôtô lưu thông trên đường cao tốc. Vậy đâu là bài học được rút ra để đảm bảo an toàn khi lưu thông trên cao tốc? Các lái xe cần có kỹ năng gì?

Một vụ va chạm nhẹ giữa xe bán tải và xe 16 chỗ sẽ không có gì đáng nói nếu các lái xe đủ bình tĩnh, đánh xe vào lề dừng khẩn cấp đồng thời đặt cảnh báo cho các phương tiện phía sau.

Đáng tiếc, 2 tài xế của 2 hai phương tiện đã dừng xe, đứng tranh luận ở ngay trên làn tốc độ 120 km/h của cao tốc, và hậu quả nghiêm trọng là khi 1 chiếc xe ô tô con khác từ phía sau lao đến đâm vào đuôi xe khách 16 chỗ đã làm 2 tài xế đang đứng tranh luận tử vong và 12 người khác bị thương.

Là 1 tài xế lâu năm, anh Tám cho rằng, các tài xế trong vụ việc đã quên mất một kỹ năng rất quan trọng khi gặp sự cố trên cao tốc… đó là đặt vật cảnh báo.

Theo đại diện 1 số trường dạy nghề về lái xe thì đây cũng là 1 trong số những kỹ năng được hầu hết các trường đào tạo, cấp giấy phép lái xe đưa vào nội dung học khi cho học viên thực hành trên các tuyến cao tốc.

Tuy nhiên, dư luận xã hội cũng có nhiều ý kiến cho rằng, các quy định của pháp luật hiện hành về thủ tục xử lý tai nạn, hay thủ tục bồi thường bảo hiểm sau tai nạn cũng quy định rất rõ ràng, là các lái xe phải giữ nguyên hiện trường tai nạn để xác định chính xác căn cứ vi phạm. Cũng như tránh các hư hỏng phát sinh trong quá trình các xe di chuyển khỏi hiện trường. Thế nhưng, khi dùng các quy định này vào trường hợp cụ thể là vụ TNGT tại cao tốc HN HP vừa qua. Thì vô hình chung lại gây nguy hiểm cho những người tham gia giao thông khác.

Theo dõi thống kê của Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an trong 6 tháng đầu năm nay, trên các tuyến đường cao tốc do đơn vị quản lý đã xảy ra 93 vụ tai nạn giao thông, làm chết 36 người, bị thương 52 người. Nguyên nhân chủ yêú dẫn đến tai nạn giao thông là do ý thức chấp hành pháp luật về trật tự an toàn giao thông của một bộ phận người tham gia giao thông chưa cao, không tuân thủ nguyên tắc khi tham gia giao thông trên đường cao tốc.