Thứ Năm, 19/09/2024 23:14 GMT+7

Xã hội

Công khai các tổ chức, cá nhân vi phạm an toàn thực phẩm để răn đe

(ANTV) - Thực hiện chỉ đạo của Văn phòng Ủy ban nhân dân TPHCM, Sở Thông tin và truyền thông thành phố vừa có văn bản gửi các cơ quan báo chí thành phố tập trung tuyên truyền Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024.

Theo đó trước hết cần tập trung tuyên truyền các văn bản pháp luật, chỉ đạo của Chính phủ, Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm, các văn bản liên quan đến công tác quản lý an toàn thực phẩm, cũng như tuyên truyền về bảo đảm an toàn thực phẩm và phòng ngừa ngộ độc thực phẩm.

Chương trình phối hợp giữa Chính phủ- Hội Nông dân Việt Nam – Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam, tuyên truyền, vận động sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm chất lượng an toàn vì sức khỏe cộng đồng, phát triển bền vững giai đoạn 2021-2025;

Đề án xây dựng và phát triển mô hình cung cấp thực phẩm nông lâm thủy sản an toàn trên phạm vi toàn quốc, chương trình về sản xuất nông nghiệp sạch, hữu cơ ứng dụng công nghệ cao, kiểm soát an toàn thực phẩm ngay từ yếu tố đầu vào và liên kết sản xuất với tiêu thụ, phát triển chuỗi cung ứng nông sản an toàn thực phẩm trên toàn quốc.

Bên cạnh đó tiếp tục tuyên truyền về bảo đảm an ninh an toàn thực phẩm, biểu dương quảng bá các sản phẩm các mô hình, sản xuất, kinh doanh thực phẩm chuỗi thực phẩm an toàn và hướng dẫn người tiêu dùng trên địa bàn đối với việc đảm bảo an toàn thực phẩm, đồng thời đưa tin công khai các tổ chức cá nhân vi phạm các quy định về an toàn thực phẩm nhằm cảnh báo răn đe, ngăn chặn các hành vi sản xuất kinh doanh, quảng cáo thực phẩm trái pháp luật, tuyên truyền vận động nhân dân trong việc tố giác các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm không an toàn đến các cơ quan chức năng.

Nhiều chính sách chăm lo, hỗ trợ cho trẻ em

Tại buổi họp báo thường kỳ do Uỷ ban Nhân dân TPHCM tổ chức, Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội TPHCM Nguyễn Tăng Minh đã trao đổi một số thông tin liên quan đến công tác chăm lo, hỗ trợ cho trẻ em.

Đồng chí Nguyễn Tăng Minh cho biết, công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo sâu sát của các cấp ủy, chính quyền cùng sự chung tay của các hội, đoàn thể và các tổ chức xã hội. Hội đồng Nhân dân Thành phố đã ban hành Nghị quyết số 02 về "Chính sách đặc thù chăm lo, hỗ trợ người cao tuổi, trẻ em mồ côi và những đối tượng có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn Thành phố". Qua đó, đã có 1.813 trẻ em mồ côi, có hoàn cảnh khó khăn nhận hỗ trợ với tổng kinh phí hơn 22 tỷ đồng, được chi từ nguồn ngân sách của Thành phố.

Theo Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, tại các Trung tâm bảo trợ xã hội thuộc sở đã chăm lo cho 6.399 đối tượng (tương đương 10.494.720.000 đồng), trong đó trẻ em dưới 16 tuổi không có nguồn nuôi dưỡng là 474 người. Cùng với đó, Sở phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam TP, Thành Đoàn TP và các tổ chức xã hội thực hiện Tháng hành động vì trẻ em và quốc tế thiếu nhi 1/6 cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em bị ảnh hưởng bởi Covid-19.