Thứ Sáu, 20/09/2024 09:37 GMT+7

Xã hội

“Mắt thần” camera an ninh truy vết tội phạm, giữ bình yên phố phường

(ANTV) - Trong lúc người dân còn đang say giấc ngủ, hay bận bịu với cuộc sống mưu sinh thì lực lượng Công an nhân dân vẫn cần mẫn tuần tra khép kín địa bàn, sẵn sàng thức cho dân ngủ ngon. Tại phường An Phú Đông, quận 12, TP. HCM, một hệ thống camera an ninh hiện đại, tích hợp công nghệ tiên tiến, nhận dạng biển số xe, truy vết tội phạm vừa được khánh thành. Qua đó góp phần hỗ trợ đắc lực cho các chiến sỹ Công an trong đấu tranh, phòng ngừa có hiệu quả với các loại tội phạm.

Công an phường An Phú Đông, quận 12, TP. HCM vừa khánh thành hệ thống camera an ninh hiện đại với 109 mắt Camera, đồng thời hòa mạng kết nối 32 mắt cũ thuộc tuyến Vườn Lài vào chung hệ thống, nâng tổng số mắt camera trên toàn địa bàn phường lên 141 mắt. Các mắt được bố trí ở tất cả các cửa ngõ ra vào địa bàn phường, trên các trục đường chính, các khu vực phức tạp về an ninh trật tự, trật tự giao thông, các ngã ba, ngã tư nơi giao nhau của các giao lộ chính, đặc biệt là hệ thống camera này có công nghệ tiên tiến, tự động nhận diện biển số xe tốc độ từ 60 đến 120km/h.

Từ khi được lắp đặt, hệ thống Camera an ninh đã phát huy hiệu quả tích cực trong công tác phòng ngừa, điều tra, khám phá tội phạm, giúp lực lượng Công an nhanh chóng thu thập nội dung, thời gian, diễn biến các vụ việc, nhận diện, truy vết đối tượng, phương tiện để làm căn cứ tiến hành các biện pháp xác minh, điều tra xử lý tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật, giảm thời gian khám phá án.

Hiệu quả thiết thực từ mô hình "Camera giám sát an ninh trật tự và văn minh đô thị" đã giúp người dân càng thêm tin tưởng, ủng hộ chính quyền cũng như tích cực tham gia đấu tranh phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội, góp phần bảo đảm trật tự an toàn giao thông, mỹ quan đô thị. Nhận thấy hiệu quả từ mô hình này, Quận ủy, Ủy ban nhân dân, Ban chỉ huy Công an quận 12 đã chỉ đạo các phường trên địa nhân rộng mô hìnhcamera an ninh hiện đại tại địa phương mình.

Không chí hỗ trợ đắc lực cho lực lượng Công an trong đấu tranh với các loại tội phạm, hệ thống camera an ninh còn có tác dụng cảnh báo, phòng ngừa làm đối tượng bị tác động tâm lý, không dám manh động, từ bỏ ý định thực hiện hành vi phạm tội góp phần làm giảm các vụ việc phức tạp về an ninh trật tự và xây dựng môi trường sống văn minh, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật trong nhân dân.