Thứ Sáu, 20/09/2024 07:43 GMT+7

TP.HCM mở chiến dịch dẹp xe tự chế

(ANTV) - Tình trạng xe mù mờ thông tin, xe thô sơ, tự chế, 3, 4 bánh tiềm ẩn nhiều nguy cơ, gây mất an toan giao thông đang hoạt động khá rầm rộ và tự do tại địa bàn TP.HCM. Để lập lại trật tự An toàn Giao thông, Ban An toàn giao thông TP.HCM đã tổ chức Lễ phát động ra quân tuyên truyền, kết hợp xử lý xe cơ giới không đảm bảo tiêu chuẩn an toàn, kỹ thuật, xe lôi, xe ba, bốn bánh tự chế trên khắp đại bàn thành phố.

Báo cáo từ Công an TP.HCM, trong 6 tháng đầu năm 2024, lực lượng Cảnh sát giao thông đã phát hiện và xử phạt hơn 8.500 trường hợp xe 3, 4 bánh, xe tự vi phạm an toàn giao thông. Trong đó, đã xảy ra 9 vụ tai nạn làm 2 người chết và 6 người bị thương liên quan đến các loại xe thô sơ này.

Trong chiến dịch này, các đơn vị chức năng gồm: Cảnh sát giao thông, Thanh tra Giao thông, Cảnh sát Cơ động và Thanh niên Xung phong… sẽ phối hợp tuần tra, xử lý nghiêm các trường hợp xe thô sơ, xe tự chế tham gia giao thông. Đồng thời xử phạt nặng đối với các trường hợp dừng đỗ xe sai quy định, lấn chiếm vỉa hè, lòng đường. Nhất là các loại xe thô sơ buôn bán hàng rong.

Đây không phải là lần đầu tiên TP HCM mở chiến dịch xử lý đối với các phương tiện có yếu tố phức tạp, không đảm bảo kỹ thuật an toàn. Nhiều năm qua, Cảnh sát giao thông thành phố cũng đã liên tục kiểm tra, phát hiện và xử lý. Bên cạnh đó, các ngành, đơn vị chức năng và 21 quận, huyện, thành phố Thủ Đức cũng đã có những đợt tuyên truyền, hỗ trợ trường hợp khó khăn để chuyển đổi nghề.

Tuy nhiên tình trạng sử dụng xe tự chế, cũ nát, mù thông tin vẫn tồn tại. Sắp tới, Ban An toàn Giao thông cũng đề xuất các Sở ngành có liên quan, phối hợp để hỗ trợ, xử lý những trường hợp bị ảnh hưởng, nhất là các trường hợp có nguyện vọng chuyển đổi ngành nghề mưu sinh. Trên tinh thần đạt mục tiêu chung là đảm bảo trật tự an toàn giao thông nhưng cũng không để ai bị bỏ lại phía sau.