Thứ Sáu, 20/09/2024 04:40 GMT+7

Xã hội

Người dân Quận 3 đồng loạt hiến đất mở hẻm

(ANTV) - Trong tuần đầu tiên của tháng 6, đồng loạt 20 tuyến hẻm trên địa bàn quận 3, TP.HCM đã khởi công, sau khi người dân đồng thuận hiến đất để mở rộng.

20 công trình mở rộng hẻm trên địa bàn quận 3 được khởi công nhằm mục đích chỉnh trang đô thị, vệ sinh môi trường, chống ngập nước, bảo đảm về phòng cháy, chữa cháy tại khu dân cư. Ghi nhận tại hẻm 549 Nguyễn Đình Chiểu, phường 2, hiện chỉ còn 3 nhà trong số 108 nhà dân không thể thực hiện do vướng kết cấu nặng, dọc nhà là các căn đầu hẻm, sẽ được thực hiện vào giai đoạn sau. Các hộ dân trong hẻm đã hiến hơn 197m2 đất để mở rộng hẻm lên 5m.

Tuyến hẻm được đầu tư xây dựng mặt hẻm bằng bê tông xi măng; xây dựng mới cống dọc và hầm ga bằng bê tông xi măng; xây dựng phần ống và hầm cáp viễn thông; lắp đặt trụ lấy nước phòng cháy, chữa cháy với tổng mức đầu tư hơn 3,7 tỉ đồng.

Đại diện UBND quận 3 cho biết phong trào vận động người dân cùng chính quyền chỉnh trang, mở rộng hẻm đã được địa phương thực hiện hơn 20 năm nay. Giai đoạn 2020 - 2025, quận 3 đề ra mục tiêu vận động nhân dân hiến đất mở rộng 45 hẻm, kết hợp ngầm hóa hệ thống điện, dây thông tin và lắp đặt trụ nước phục vụ phòng cháy chữa cháy. Tổng chi phí thực hiện khoảng 35 tỉ đồng, trong đó hỗ trợ người dân 18 tỉ đồng, xây lắp 17 tỉ đồng.

Lãnh đạo UBND quận 3 cũng nhấn mạnh đã chỉ đạo các cơ quan chức năng hỗ trợ, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho người dân trong công tác này. Người dân muốn sửa chữa nhà trong phạm vi bị ảnh hưởng do hiến đất, quận đã yêu cầu cơ quan cấp phép trong vòng 5 ngày khi nhận hồ sơ.

Hệ sinh thái đổi mới sáng tạo TP.HCM được đánh giá năng động đứng đầu cả nước

Sở Khoa học Công nghệ TP.HCM tổ chức “Hội nghị triển khai các hoạt động đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp năm 2024”, nhằm đồng hành với cộng đồng đổi mới sáng tạo tại thành phố, định hướng triển khai các hoạt động trong năm 2024.

Theo báo cáo của Sở Khoa học Công nghệ TP.HCM, trong năm 2023, hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại TPHCM được đánh giá năng động nhất, xếp hạng đứng đầu cả nước, với gần 50% số lượng startup và 40% cơ sở ươm tạo và hỗ trợ khởi nghiệp. Ngoài ra, trong năm qua, hệ sinh thái đổi mới sáng tạo tại thành phố đã thu hút 44% lượng vốn đầu tư và 60% số thương vụ của cả nước.

Tại hội nghị, Sở Khoa học Công nghệ TP.HCM đã công bố giải thưởng Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp TP.HCM năm 2024 (I-Star 2024), phát động cuộc thi “Tìm kiếm giải pháp đổi mới sáng tạo trong khu vực công năm 2024 - Saigon Govtech Challenge 2024 (Gov.Star 2024)”.

Sở Khoa học Công nghệ thành phố cho biết thêm địa bàn hiện có 3.000 doanh nghiệp, 600 tổ chức khoa học công nghệ, gần 100 trường đại học, cao đẳng, nhưng mỗi năm giải thưởng I-Star chỉ tiếp nhận khoảng 300 hồ sơ dự thi, con số trên còn khiêm tốn, đặc biệt là các nhóm dự án đổi mới sáng tạo giải quyết các vấn đề xã hội phục vụ cộng đồng. Thông qua hội nghị, Sở Khoa học Công nghệ mong muốn nhận được thêm nhiều sáng kiến nhằm thúc đẩy cuộc thi I-Star, có thêm các dự án đổi mới sáng tạo nhằm phục vụ phát triển kinh tế - xã hội TP.HCM và cả nước.