Thứ Sáu, 20/09/2024 06:56 GMT+7

Ra quân thực hiện nhiệm vụ Năm An toàn giao thông 2024

(ANTV) - Sáng ngày 6/1 , Ủy ban nhân dân TP.HCM đã tổ chức lễ ra quân thực hiện nhiệm vụ Năm An toàn giao thông 2024.

Dự buổi lễ có đồng chí Nguyễn Hồ Hải – Phó Bí Thư Thường trực Thành Ủy TP HCM, đồng chí Khuất Việt Hùng – Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy Ban An toàn giao thông quốc gia, đồng chí Bùi Xuân Cường – Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố và một số lãnh đạo Sở, ngành, Ủy ban nhân dân quận, huyện, thành phố Thủ Đức tham dự.

Phát huy những hiệu quả đã đạt được trong năm 2023 về giảm tai nạn giao thông trên cả 3 tiêu chí, chủ đề “ Thượng tôn pháp luật để xây dựng văn hóa giao thông an toàn” tiếp tục được chọn làm chủ đề của năm 2024. Phát động lễ ra quân, đồng chí Bùi Xuân Cường, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố nhấn mạnh, cùng với quyết tâm thực hiện chủ đề chung năm an toàn giao thông, TP. HCM còn triển khai thêm chủ đề “Quyết tâm thực hiện hiệu quả chuyển đổi số và Nghị quyết số 98/2023/QH15 của Quốc hội”.

Năm 2023, TP. HCM đã kéo giảm được 15% số vụ tai nạn, số người chết người bị thương so với năm 2022. Vượt chỉ tiêu đề ra là kéo giảm từ 5 đến 10%. Kết quả này nhờ vào nỗ lực của Ban an toàn giao thông, Công an thành phố, Sở Giao thông vận tải và các đơn vị liên quan phối hợp chặt chẽ, đề ra nhiều biện pháp giải pháp. quyết tâm, quyết liệt trong kiểm tra, xử lý các vi phạm là nguyên nhân trực tiếp gây ra tai nạn. Điển hình như, hoàn thành xây dựng nhiều công trình giao thông trọng điểm; tăng cường kiểm tra xử lý vi phạm nồng độ cồn, chất kích thích; xe cơi nới chở quá khổ quá tải, xe chạy quá tốc độ, vượt đèn đỏ, lấn làn, lấn tuyến; xử lý hoạt động “xe dù bến cóc”.

Đặc biệt là các công tác điều tiết và xử lý vi phạm ở các khu vực bến xe, nhà ga, bến cảng, khu vực sân bay và cả về giao thông đường thủy. Với vai trò đơn vị chủ lực, và là thành viên của Ban An toàn giao thông thành phố, phòng Cảnh sát giao thông đã có kế hoạch ngay từ cao điểm Tết Nguyên Đán Giáp Thìn.

Chủ đề “Thượng tôn pháp luật để xây dựng văn hóa giao thông an toàn” là chủ đề xuyên suốt của năm 2023, đã phát huy được điểm mạnh là năng cao ý thức tự chấp hành của người dân. Cũng với chủ đề này, năm 2024 tiếp tục đưa tuyên truyền, phổ biến pháp luật đến với đông đảo người dân. Để người dân thấy rõ được trách nhiệm bảo vệ mình và người khác khi lái xe trên đường.

Năm 2024 cũng sẽ là năm thực hiện Chỉ thị 31 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường các giải pháp đảm bảo trật tự an toàn giao thông cho trẻ em ở lứa tuổi học sinh. Là một trong các trọng tâm mục tiêu kéo giảm tai nạn giao thông cho toàn xã hội.

Trong đó, những người lớn (phụ huynh) phải có trách nhiệm giữ gìn môi trường tham gia giao thông an toàn, và đảm bảo an toàn cao nhất cho con em.