Thứ Sáu, 20/09/2024 06:58 GMT+7

TP. Thủ Đức đưa trung tâm camera AI vào hoạt động

(ANTV) - Nhằm thực hiện chủ đề năm 2024: "Quyết tâm thực hiện hiệu quả chuyển đổi số và Nghị quyết số 98 năm 2023 của Quốc Hội", UBND TP. Thủ Đức, TPHCM đã đưa trung tâm giám sát hình ảnh camera vào hoạt động.

Trung tâm giám sát hình ảnh camera TP Thủ Đức tiếp nhận tín hiệu và lưu trữ dữ liệu hơn 400 camera từ 34 phường. Đáng chú ý, công nghệ trí tuệ nhân tạo cũng được áp dụng vào hệ thống camera này. Qua đó, lực lượng chức năng có thể ghi nhận biển số, theo dõi và dự đoán mô phỏng lộ trình di chuyển của phương tiện, thông qua bản đồ số, nhận diện các dấu hiệu bất thường từ đó đưa ra những cảnh báo sớm về các tình huống gây mất an ninh trật tự có thể xảy ra.

Cùng với việc tích hợp hơn 3000 camera hiện hữu về Trung tâm Chỉ huy, TP. Thủ Đức dự kiến trong năm năm 2024, tiếp tục chuyển đổi khoảng 100 camera thông minh, tập trung ở các cửa ngõ, khu vực giáp ranh với các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, để tạo nên một hệ thống camera AI có độ bao phủ toàn diện trên địa bàn thành phố.

TP.HCM đề xuất 5 huyện thành 3 thành phố

Năm huyện ngoại thành TP.HCM được đề xuất xây dựng thành 3 thành phố, với thành phố phía Bắc gồm huyện Củ Chi và huyện Hóc Môn, thành phố phía Tây gồm huyện Bình Chánh và thành phố phía Nam gồm huyện Nhà Bè và huyện Cần Giờ).

Đề xuất trên được nêu trong dự thảo quy hoạch TP.HCM thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 đang được lấy ý kiến. Trong dự thảo, nhóm tư vấn đề xuất định hướng phát triển hệ thống đô thị TP.HCM trong tương lai bao gồm một đô thị trung tâm (gồm 15 quận), Thành phố Thủ Đức và 3 thành phố song hành. Thành phố phía Bắc gồm hai huyện Hóc Môn và Củ Chi với định hướng phát triển sinh thái nông nghiệp - nông thôn, vui chơi giải trí, chăm sóc sức khỏe, công nghiệp sinh thái, dịch vụ.

Trong đó, huyện Hóc Môn sẽ là trung tâm hành chính, chính trị của thành phố phía Bắc. Thành phố phía Tây gồm toàn bộ huyện Bình Chánh với định hướng hình thành trung tâm y tế, đào tạo, sản xuất công nghiệp, công nghệ cao, triển lãm - hội trợ quốc tế. Thành phố phía Nam gồm huyện Nhà Bè và Cần Giờ. Trong đó, Nhà Bè sẽ là nơi sản xuất công nghiệp, công nghệ cao, logistics, du lịch sinh thái, thương mại dịch vụ. Cần Giờ sẽ là trung tâm kinh tế biển, cảng trung chuyển quốc tế, công nghiệp gắn với cảng, du lịch sinh thái, bảo tồn sinh quyển.