Thứ Sáu, 20/09/2024 07:47 GMT+7

TPHCM: Duy trì ổn định tại các trung tâm đăng kiểm xe cơ giới

(ANTV) - Ở thời điểm hiện tại, các Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới tại TPHCM đang đáp ứng được nhu cầu đăng kiểm, tuy nhiên dự kiến trong quý 2/2024 có lượng lớn xe cần đăng kiểm. Để duy trì hoạt động ổn định, phòng tránh quá tải có thể xảy ra, Sở Giao thông vận tải TPHCM yêu cầu các Trung tâm đăng kiểm tiếp tục triển khai các quy trình tiếp nhận, giải quyết đăng kiểm xe.

Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 50-03S (ở địa chỉ số 6/6 quốc lộ 13, phường Hiệp Bình Chánh, thành phố Thủ Đức) có 3 băng chuyền đang hoạt động. Công suất đáp ứng nhu cầu kiểm định hiện tại là từ 200 đến 220 chiếc mỗi ngày. Trong trường hợp nhu cầu tăng cao, đơn vị có thể làm thêm giờ và công suất có thể đạt 250-260 xe/ngày.

Trong cao điểm hồi năm ngoái, Cục Đăng kiểm Việt Nam đã đưa vào áp dụng phần mềm TTDK (tê tê đê ca) để người dân có thể theo dõi tình trạng của các Trung tâm đăng kiểm, từ đó chủ động đăng ký lịch làm việc.

Hiện TPHCM có 39 băng chuyền kiểm định xe cơ giới đang hoạt động, tổng công suất phục vụ bình quân khoảng 56.200 xe/tháng. Theo dự kiến trong quý 2/2024 sẽ có trên 60.000 phương tiện đến chu kỳ kiểm định, số này vượt công suất bình quân hiện tại. Như vậy, rất có thể các Trung tâm đăng kiểm phải tái kích hoạt cơ chế làm việc thêm giờ và ngày cuối tuần để tăng công suốt, đáp ứng theo nhu cầu.

Theo dự báo của Cục Đăng kiểm Việt Nam, thời gian tới sẽ có 11 tỉnh, thành trên cả nước có nguy cơ bị ùn tắc tại các điểm đăng kiểm, trong đó có TP HCM. Do đó, Cục Đăng kiểm cũng đã chỉ đạo Sở Giao thông vận tải các địa phương có biện pháp đảm bảo công tác đăng kiểm ổn định, an ninh. Các đơn vị đăng kiểm chủ động bố trí phương tiện, thời gian để có thể đáp ứng, tránh xảy ra ùn tắc.

Trước tình hình trên, Cục Đăng kiểm Việt Nam cũng khuyến nghị người dân sử dụng ứng dụng TTDK để tiện cho việc theo dõi thông tin, tình trạng xe tại các điểm đăng kiểm và đặt lịch. Cần lưu ý để không bị đi lại nhiều lần chủ xe, lái xe cần kiểm tra xe (khắc phục, sửa chữa nếu có) trước khi đem tới trạm đăng kiểm. Ngoài ra, người dân cần lưu ý, chỉ đưa xe tới đăng kiểm khi đã cận ngày hết hạn, tránh tình trạng thời hạn còn nhiều ngày nhưng vì tâm lý nên đưa xe đi đăng kiểm sớm.