Thứ Sáu, 20/09/2024 10:58 GMT+7

Trạm dừng nghỉ là hạng mục không thể thiếu của các tuyến cao tốc

(ANTV) - Những tuyến cao tốc ngày càng được nối dài từ Bắc vào Nam đã tạo thuận lợi cho hoạt động đi lại, giao thương của người dân. Tuy nhiên, để các tuyến cao tốc được khai thác hiệu quả, an toàn, một trong những yêu cầu hàng đầu là đồng bộ cơ sở hạ tầng, trong đó, các trạm dừng nghỉ đóng vai trò quan trọng, thiết yếu.

Trạm dừng nghỉ bên cạnh là địa điểm để người dân giải quyết một số nhu cầu cá nhân thì còn có một vai trò rất lớn khác. Tại đây lái xe có thể nghỉ ngơi, giảm bớt được mệt mỏi sau những chặng đường dài, từ đó có thể giảm các nguy cơ mất an toàn khi lái xe cũng như tuân thủ quy định không được lái xe liên tục quá 4 giờ đồng hồ.

Vì nhiều lý do, hiện nay có những tuyến cao tốc dài cả trăm km nhưng trạm dừng nghỉ chỉ đếm trên đầu ngón tay, gây khó khăn nhất định cho người dân cũng như công tác bảo đảm ATGT.

Vừa ra khỏi cao tốc, anh Nguyễn Văn Sỹ đã nhanh chóng phun nước làm mát bánh xe bơm cân chỉnh lốp sau quãng đường dài liên tục gần 100km dưới thời tiết nắng nóng.

Anh Nguyễn Văn Sỹ, tài xế container cho biết:  Nhỡ dầu hay xăng người ta thiếu thì có trạm dừng nghỉ trên cao tốc người ta mới tiếp được nhiên liêu. Đôi lúc gặp sự cố về lốp xe này kia thì người ta cũng có trạm dừng chân để nghỉ ngơi ngủ nghỉ.

Hình ảnh không khó để bắt gặp trên các tuyến cao tốc dừng nghỉ ngay trên đường tai nạn có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Đa số các lái xe đều cho rằng, các tuyến cao tốc phải có trạm dừng nghỉ, nếu không sẽ gây rất nhiều bất tiện.

Anh Nguyễn Thanh Sơn, lái xe khách bày tỏ: Đi nhiều mà không có chỗ nghỉ thì mệt chứ sao. Ngoài ra còn nhiều nhu cầu khác nữa như nhu cầu vệ sinh, ăn uống nữa hoặc rửa tay rửa chân.

Anh Vũ Đức Duy, lái xe khách cho biết: Đi đường dài nhà xe chúng tôi sẽ phải dừng ở trạm nghỉ hoặc các vị trí cho phép để nghỉ ngơi khi nào đỡ mệt thì lại đi tiếp chứ nhỡ có xảy ra va chạm giao thông, nhỏ thì không sao. Nhỡ va chạm nặng có khi ảnh hưởng đến cả tính mạng con người.

Không chỉ là nhu cầu sử dụng của người dân, là dịch vụ kinh doanh có lãi … mà các trạm dừng nghỉ còn đóng vai trò rất quan trọng trong việc nâng cao tình hình trật tự an toàn giao thông trên các tuyến cao tốc.

TS. Đào Huy Hoàng, Viện Khoa học Công nghệ Giao thông Vận tải cho biết: Ngoài cái việc góp phần tăng chất lượng của dịch vụ vận tải thì nó còn tăng cường trong vấn đề an toàn giao thông thì lúc đó bắt buộc phải thực hiện. Chứ không thể làm theo kiểu nửa vời, thiếu đồng bộ giữa mạng lưới đường và các công trình phục vụ dịch vụ liên quan đến đường cao tốc được.

Theo tiêu chuẩn quốc gia về thiết kế đường cao tốc ban hành 2012 thì đường cao tốc bắt buộc phải có trạm dừng nghỉ. Nhưng do các trạm dừng nghỉ lại là hạng mục phải huy động nguồn xã hội hóa nên nhiều năm qua, hạng mục này trở nên khó triển khai do kém thu hút nguồn lực xã hội.

TS Phan Lê Bình, Chuyên gia giao thông Rất cần những cơ chế cởi mở hơn, thoáng hơn để sao cho các đơn vị quản lý đường bộ, cao tốc có thể nhanh chóng đưa các vị trí dự kiến làm trạm dừng nghỉ để đấu thầu. Cho các doanh nghiệp tư nhân có thể tham gia vào 1 cách nhanh chóng, để người dân có thể đi lại trên các tuyến cao tốc an tâm, an toàn hơn.

PGS TS Trần Chủng, Chủ tịch Hiệp hội Đầu tư Công trình Giao thông Đường bộ Việt Nam chia sẻ: Những cái trạm dừng nghỉ đó nó không chỉ phục vụ thuần thúy cho cái việc nhu cầu con người thamgia giao thông như lái xe, con người, cung cấp những điều kiện cần thiết cho phương tiện. Mà cái trạm dừng nghỉ đó phải nâng tầm nó lên, trên thế giới người ta rất coi trọng cái đó. Trạm dừng nghỉ nó là cái điểm phục vụ những người tham gia giao thông trên tuyến, nhưng địa phương thì lại coi những trạm dừng nghỉ đó là nơi tạo thêm công ăn việc làm, quảng bá hàng hóa địa phương, quảng bá những tiềm năng về du lịch các địa phương, phát triển kinh tế các địa phương nữa. Nên những trạm dừng nghỉ đó dứt khoát phải làm.

Khởi công các tuyến cao tốc cần đồng bộ với việc đầu tư xây dựng các hạng mục phụ trợ, trong đó có trạm dừng nghỉ, bảo đảm khi thông xe cao tốc, việc vận hành trạm dừng nghỉ cũng phải sẵn sàng. Đảm bảo sức khỏe cho người lái, giúp tài xế nghiêm túc thực hiện quy định lái xe không quá thời gian cho phép.

Chỉ khi đó mới không còn cái cảnh, cao tốc đã "chạy" mà trạm dừng nghỉ mới ở tình trạng "khởi động" như hiện nay.