Thứ Sáu, 20/09/2024 09:59 GMT+7

Trang bị kỹ năng PCCC cho trẻ

(ANTV) - Không chỉ các phụ huynh, nhiều nhà trường cũng đang dành nhiều sự quan tâm cho các tiết học kĩ năng sống, đặc biệt là trang bị kĩ năng PCCC cho học sinh. Với những buổi tuyên truyền, các em học sinh sớm được tiếp cận với những kiến thức thoát hiểm cũng như xử lý khi có cháy. Việc trang bị kiến thức, kỹ năng phòng cháy chữa cháy giúp các con bình tĩnh khi gặp sự cố hỏa hoạn, từ đó giảm nguy cơ thương vong, tổn hại về sức khỏe và tinh thần đối với trẻ nhỏ.

Đêm ngày 12/9, 1 vụ cháy kinh hoàng đã xảy ra tại 1 chung cư mini khiến dư luận cả nước bàng hoàng, đau xót. Vụ hỏa hoạn đã gây ra những hậu quả vô cùng nặng nề. Cơ quan công an TP Hà Nội xác định đã có 56 người tử vong và 37 người bị thương. Trong số đó có 29 học sinh, trẻ em tử vong trong vụ cháy này.

Liên tiếp các vụ cháy vẫn đang xảy ra khiến chị Hường ở quận Đống Đa không khỏi lo lắng. Đặc biệt có những vụ việc trẻ tử vong thương tâm bởi chưa được trang bị các kĩ năng PCCC. Bản thân ngôi nhà gia đình đang sinh sống cũng tiềm ẩn những nguy cơ cháy nổ cao, theo chị, việc chủ quan là điều không thể.

Mặc dù con còn nhỏ nhưng chị cũng quyết định cùng con xem các nội dung trang bị kĩ năng PCCC cho trẻ như thế này. Chị Hường mong muốn thông qua những video sinh động, các con có thể dễ hiểu, dễ nhớ và sớm tiếp cận với cách xử lý khi có đám cháy.

Chị Hường cho biết để con nắm được những kĩ năng quan trọng, sau khi xem những video này, chị sẽ trực tiếp cùng con thực hành. Việc nhắc đi nhắc lại, cùng nhau trực tiếp làm thử là cách chị giúp con biến những kiến thức thành thói quen với mong muốn khi sự cố không may xảy ra, con có thể ứng biến nhanh nhất. Bản thân con cũng rất háo hức khi được cùng mẹ thực hiện nội dung này.

Không chỉ các phụ huynh, nhiều nhà trường cũng đang dành nhiều sự quan tâm cho các tiết học kĩ năng sống, đặc biệt là trang bị kĩ năng PCCC cho học sinh. Với những buổi tuyên truyền như thế này, các em học sinh sớm được tiếp cận với những kiến thức thoát hiểm cũng như xử lý khi có cháy. Bên cạnh học văn hóa, các tiết học kĩ năng sống giúp học sinh được trang bị cả những kỹ năng cần thiết trong cuộc sống, tự tin, chủ động bảo vệ bản thân trước những mối nguy về cháy nổ.

Bên cạnh việc học lí thuyết, các em học sinh sẽ được lắng nghe hướng dẫn và trực tiếp tự tay thực hành như thế này. Việc được chủ động tiếp cận với các kĩ năng giúp trẻ có kinh nghiệm thực tế khi đối mặt với sự cố. Trong buổi học ngày hôm nay, các em được học cách sử dụng bình chữa cháy đúng cách, cùng với đó là cách dập lửa khác trong trường hợp không có thiết bị chữa cháy bên cạnh.

Sau vụ cháy thương tâm tại chung cư mini ở quận Thanh Xuân (Hà Nội), Bộ GD&ĐT đã có công văn gửi Sở GD&ĐT Hà Nội và các trường trên địa bàn thành phố.

Tại công văn, Bộ GD&ĐT yêu cầu Sở GD&ĐT Hà Nội cùng các trường quán triệt và thực hiện đầy đủ, nghiêm chỉnh các quy định của pháp luật về về phòng cháy, chữa cháy, đặc biệt là Thông tư số 06/2022/TT-BGDĐT của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT về hướng dẫn trang bị kiến thức, kỹ năng về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho học sinh, sinh viên trong các cơ sở giáo dục.