Thứ Năm, 19/09/2024 23:32 GMT+7

Trao đổi kinh nghiệm giữa cán bộ y tế CAND và Bệnh viện CIMEQ Bộ Nội vụ Cuba

(ANTV) - Sáng nay, tại Hà Nội, Bệnh viện 19-8 Bộ Công an tổ chức Hội thảo “Công tác tuyến và trao đổi chuyên môn y tế Việt Nam – Cuba” nhằm trao đổi kinh nghiệm, cập nhật các kiến thức, kỹ thuật trong khám chữa bệnh giữa các chuyên gia y tế bệnh viện CIMEQ Bộ Nội vụ Cuba và cán bộ y tế CAND nói chung và Bệnh viện 19-8 nói riêng.

Tại hội thảo, nhiều kinh nghiệm hay, kĩ thuật tiên tiến, hiện đại trong khám và điều trị bệnh của chuyên gia y tế bệnh viện CIMEQ Bộ Nội vụ Cuba và cán bộ y tế Công an nhân dân Việt Nam trong các chuyên ngành tiêu hóa, y học tái tạo, giảm đau, điều trị bệnh thận mạn và tai- mũi- họng đã được chia sẻ.

Hội thảo là sân chơi khoa học cho đội ngũ cán bộ y tế của lực lượng Công an nhân dân nói chung và cán bộ y tế của Bệnh viện 19-8 nói riêng có cơ hội giao lưu, trao đổi kinh nghiệm với các nhà khoa học, các chuyên gia đầu ngành đến từ đất nước Cuba – một đất nước có rất nhiều thành tựu về lĩnh vực y tế.

Nâng cao chất lượng mạng lưới cấp cứu đột quỵ ngoài bệnh viện

Cấp cứu ngoại viện mặc dù đã có nhiều tiến bộ, tuy nhiên, vẫn còn nhiều bất cập và là khâu yếu nhất trong số các hoạt động y tế hiện nay. Bệnh viện Quân y 175 phối hợp cùng Trung tâm Cấp cứu 115 thành phố Hồ Chí Minh tổ chức chương trình “Nâng cao chất lượng mạng lưới cấp cứu đột quỵ ngoài bệnh viện năm 2023”.

Theo đánh giá của các chuyên gia, mạng lưới cấp cứu ngoại viện tại TP.HCM vẫn còn nhiều bất cập, từ đầu tư phương tiện, trang thiết bị đến tổ chức nhân sự, nghiệp vụ chuyên môn v.v. Bên cạnh đó cần phải đa dạng hóa phương tiện cấp cứu phù hợp, nâng cao chất lượng cơ sở hạ tầng và phương tiện, kết nối các kip cấp cứu bao phủ toàn thành phố hiệu quả nhất để tiếp cận người bệnh nhanh chóng.

Theo thống kê, số lượt bệnh nhân đột quy mỗi năm tại nước ta theo thống kê của Bộ Y tế là trên 200.000. Khi đột quỵ xảy ra, bệnh nhân phải chạy đua với thời gian để cứu lấy từng tế bào não. Cứ mỗi phút trôi qua có gần 2 triệu tế bào não chết đi và không hồi phục. Do đó vai trò cấp cứu trước viện ngày càng trở nên quan trọng và việc xây dựng quy trình cấp cứu trước viện tối ưu được xem là mục tiêu hiện đại, nhằm rút ngắn thời gian bệnh nhân đột quỵ đến được các cơ sở y tế gần nhất.

Rõ ràng mạng lưới cấp cứu 115 càng mạnh, thì việc chăm sóc sức khỏe cho người dân càng được nâng cao, cần có sự phối hợp quy tập được tất cả cơ sở y tế trên địa bàn thành phố để phát triển mạng lưới 115 tốt hơn bởi theo đánh giá, đây là mảng y tế còn thiếu và còn yếu trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe người dân.

Cấp cứu ngoại viện đã được đưa vào Luật Khám chữa bệnh vào đầu năm 2023. Tuy nhiên, cho đến nay, mạng lưới cấp cứu đột quỵ tại thành phố còn non và mỏng. Do đó, việc đầu tư cho cấp cứu ngoại viện là giải pháp khả thi và phù hợp, giúp bệnh nhân đến bệnh viện còn "trong thời gian vàng".