Thứ Sáu, 20/09/2024 04:58 GMT+7

Trừ điểm GPLX - giải pháp xử phạt hiện đại và nhân văn

(ANTV) - Với việc mới đây Quốc hội đã thông qua luật TTATGT đường bộ, nhiều nội dung mới, những quy định mới của pháp luật sẽ có hiệu lực trong thời gian tới. Một trong số đó là quy định về điểm và điểm trừ trên giấy phép lái xe (GPLX). Đây là 1 biện pháp xử phạt văn minh đã được áp dụng ở rất nhiều quốc gia trên thế giới, và được đánh giá là giải pháp hiện đại và đặc biệt là rất nhân văn so với quy định hiện hành, đó là tước bằng lái xe đối với 1 số lỗi vi phạm.

Đối với mỗi người dân khi tham gia giao thông thì GPLX đó là điều kiện bắt buộc để được điều khiển phương tiện. Còn đối với các lái xe chuyên nghiệp, đó là “cần câu cơm” là vật bất ly thân mỗi ngày.

5 năm lái taxi, chị Vân Anh luôn cố gắng di chuyển cẩn thận nhất có thể, bởi chị hiểu được GPLX quan trọng như thế nào với công việc của mình. Vì nếu vi phạm giao thông mà bị thu bằng lái thì cũng đồng nghĩa với việc chị phải nghỉ 1 thời gian dài xe phải nằm 1 chỗ. Mà lãi ngân hàng tiền vay mua xe thì không nghỉ ngày nào.

Cũng như chị Vân Anh, anh Toàn cũng là 1 lái xe chuyên nghiệp, chiếc xe tải là phương tiện nuôi sống không chỉ 1 mình gia đình anh mà còn của gia đình những anh em khác. Là 1 tài xế đã từng bị tịch thu GPLX do vi phạm giao thông, hơn ai hết anh hiểu được mình sẽ rơi vào trạng thái khó khăn như thế nào nếu tấm bằng này bị tước trong 1 khoảng thời gian dài.

Rất văn minh và nhân văn, không làm gián đoạn các hoạt động di chuyển của người dân. Đặc biệt là khi mỗi năm trung bình có khoảng 500 nghìn GPLX bị thu giữ, cũng đồng nghĩa với việc có 500 nghìn người phải tạm dừng hoạt động điều khiển phương tiện, gây khó khăn cho việc đi lại nhất là đối với đội ngũ lái xe chuyên nghiệp, nghề nghiệp vô cùng quan trọng, đóng vai trò quyết định trong quá trình phát triển kinh tế xã hội.

Đặc biệt hơn khi mà hiện nay, với việc GPLX đã được tích hợp trên hệ thống dữ liệu quốc gia người dân liên tục có thể cập nhật được tình trạng giấy tờ qua ứng dụng VNEID có trên tất cả các thiết bị thông minh.

Những lỗi vi phạm được cập nhật trực tiếp sau khi có biên bản xử phạt của các cơ quan chức năng người dân hoàn toàn có thể nắm được lỗi vi phạm của mình là gì.

Có thể cập nhật được các chỉ số, các lỗi vi phạm của mình ngay trên thiết bị cầm tay, luôn mang theo bên người tiện lợi là 1 phần. Nhưng song hành với nó còn là rất nhiều hiệu quả về mặt giáo dục, răn đe và nâng cao nhận thức của người tham gia giao thông.

Ở góc độ quản lý nhà nước, thì việc đưa ra các biện pháp xử phạt như phạt hành chính, tước bằng lái hay tịch thu phương tiện. Mục đích chính là nhắm tới thay đổi nhận thức và hành vi của người điều khiển phương tiện.

Và biện pháp trừ điểm này thì sẽ tác động ngay đến tâm lý người tham gia giao thông, và duy trì trong 1 thời gian đủ dài là 1 năm để có thể điều chỉnh hành vi và thói quen.

Hiện nay, 85% quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông do thẩm quyền của lực lượng công an. Chính vì vây, cơ sở dữ liệu về điểm và điểm trừ GPLX đã được tích hợp với cơ sở dữ liệu chung, để đưa ra thông báo ngay cho người vi phạm. Qua đó có biện pháp điều chỉnh hành vi kịp thời.

Theo đó, thang điểm cũng sẽ được công bố công khai với từng lỗi vi phạm và mức độ vi phạm cụ thể. Điểm cộng trong quá trình không vi phạm, hoặc đã hoàn thành chương trình kiểm tra lại kiến thức về ATGT, cũng như điểm trừ trong quá trình vi phạm sẽ được thực hiện hoàn toàn tự động trên hệ thống dữ liệu. Qua đó, không phát sinh các tiêu cực khác do không có tiếp xúc giữa người có thẩm quyền xử lý vi phạm và người bị xử phạt.