Thứ Năm, 19/09/2024 23:33 GMT+7

Trước thềm khai giảng năm học mới, học sinh chưa biết học ở đâu?

(ANTV) - Năm học mới 2024-2025 đã cận kề thế nhưng tại trường Tiểu học Tây Mỗ 3 việc tuyển sinh và tiếp nhận học sinh vẫn chưa thể hoàn thiện. Một câu chuyện tưởng như chỉ có ở những địa bàn còn khó khăn về công tác giáo dục nhưng lại đang xảy ra ngay giữ lòng thủ đô, khiến hàng trăm phụ huynh trên địa bàn phường Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm búc xúc.

Từ sáng sớm ngày 21/8 hàng trăm phụ huynh đang có mặt tại trường tiểu học Tây Mỗ 3 để nộp hồ sơ xin học cho con tại ngôi trường này nhưng câu trả lời nhận được là đã hết chỉ tiêu. Chờ đợi suốt bao tháng,chạy từ trường nọ sang trường kia, cầm hồ sơ sang trường Tiểu học Tây Mỗ thì giáo viên nói sang trường Tiểu học Tây Mỗ 3 nộp, sang đến nơi nhà trường thông báo không nhận... điều đáng nói, hầu hết hồ sơ của các con đều đúng tuyến, thế nhưng vẫn không còn 1 chỉ tiêu nào. Điều này đã gây nên sợ phẫn nộ lớn đối với các bậc phụ huynh.

Liên hệ với BGH trường Tiểu học Tây Mỗ 3 được biết, Trường Tiểu học Tây Mỗ 3 chỉ tiếp nhận học sinh từ trường Tây Mỗ, còn lại không có nhiệm vụ và chức năng tuyển sinh. Một ngôi trường mới hoàn thiện nhưng lại giao việc tuyển sinh cho một ngôi trường khác, liệu rằng có hay không sự tiêu cực trong vấn đề này nếu như không kiểm soát chặt chẽ?

Được biết, trước đó trên địa bàn phường Tây Mỗ có 2 trường tiểu học, là trường tiểu học Lý Nam Đế và trường tiểu học Tây Mỗ. Ngày 25/5/2024 Uỷ ban nhân dân phường Tây Mỗ, có đề án thành lập trường Tiểu học Tây Mỗ 3, để tách học sinh từ trường Lý Nam Đế và trường Tây Mỗ để giảm tải bớt số lượng học sinh trên địa bàn phường. Tuy nhiên, ngày 04/7/2024, Uỷ ban nhân dân quận Nam Từ Liêm lại ra kết luận về việc chỉ tách trường Tây Mỗ thành trường Tiểu học Tây Mỗ và Tiểu học Tây Mỗ 3. Vậy việc ra kết luận chồng chéo này đã hợp lý hay chưa, khi mà hiện tại cả 2 trường Lý Nam Đế và trường Tây Mỗ đều quá tải như nhau, sĩ số mỗi lớp đều từ 50-65 học sinh một lớp.

Việc bất ngờ trường Tiểu học Tây Mỗ 3 ra thông báo đã đủ học sinh cho năm học 2024-2025, khiến toàn bộ phụ huynh và học sinh trường tiểu học Lý Nam Đế lao đao. Và hơn 500 bộ hồ sơ của học sinh đăng kí mới và nguyện vọng chuyển từ trường Lý Nam Đế về trường tiểu học Tây Mỗ 3 vẫn chưa biết sẽ giải quyết như nào, khi ngày khai giảng đang cận kề.

Trong bối cảnh hiện nay, với dân cư phường Tây Mỗ từ 20 ngàn dân, tăng lên hơn 70 ngàn dân, tương đương số học sinh trong các cấp cũng tăng lên đáng kể. Vậy đề án tách trường như Quận Nam Từ Liêm đang triển khai đã thực sự hợp lý và đồng bô? Liệu rằng tất cả những hồ sơ trúng tuyển trước đó đã thật sự hợp lý, hợp lệ. Hy vọng với sự vào cuộc quyết liệt của các cấp, ban ngành, đoàn thể. Trường tiểu học Tây Mỗ 3 sớm đi vào hoạt động nề nếp, đúng với tiêu chí mà Bộ giáo dục đã đề ra.