Thứ Sáu, 20/09/2024 11:03 GMT+7

Tuổi trẻ TP.HCM xung kích, tiên phong trên mọi lĩnh vực

(ANTV) - “Đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên” - đó là phương châm hành động của tuổi trẻ Việt Nam trong thời đại Hồ Chí Minh. Tuổi trẻ TP.HCM nói riêng là lực lượng xung kích, tiên phong ở tất cả lĩnh vực để phát triển thành phố. Với mục đích đó, nhiều năm qua, Thành đoàn TP.HCM đã đẩy mạnh nhiều hoạt động xung kích, phát triển kinh tế - xã hội, chuyển đổi số nhằm đạt hiệu quả cao.

Nhiều sân chơi, cuộc thi, giải thưởng dành cho tuổi trẻ thành phố tham gia tranh tài đã được Thành Đoàn TP.HCM tổ chức những năm qua, góp phần phát triển thành phố trên tất cả các lĩnh vực. Trong đó, nhóm mô hình, giải pháp đẩy mạnh chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo trong hoạt động của Đoàn là minh chứng cho nỗ lực thúc đẩy phát triển thành phố trong lĩnh vực mới, tiên tiến của thế hệ trẻ. Từ động lực này, tuổi trẻ TP.HCM tiếp tục học tập, rèn luyện, đóng góp vào sự phát triển chung của thành phố và đất nước.

Đồng chí Nguyễn Mạnh Cường, Thành uỷ viên, Trưởng Ban Dân vận Thành uỷ TP.HCM cho biết: Sơ kết 3 năm thực hiện kết luận 01 về tiếp tục thực hiện chỉ thị 05 của Bộ Chính trị, của tuổi trẻ thành phố hôm nay cho thấy tính tiên phong, xung kích, năng động, sáng tạo của tuổi trẻ, luôn khẳng định bằng những cách làm thiết thực, hiệu quả, tạo nên khí thế thi đua sôi nổi, phấn khởi, nâng cao tinh thần trách nhiệm, gương mẫu của đội ngũ cán bộ đoàn; nâng cao chất lượng về mọi mặt công tác của Tổ chức Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh và đặc biệt góp phần hiệu quả thực hiện nhiệm vụ chính trị ở từng địa phương, đơn vị và tham gia xây dựng, bảo vệ, phát triển thành phố thân yêu.

Bắt đầu từ năm 2021, “Lễ hội thanh niên TP.HCM” do Thành Đoàn thành phố tổ chức đã trở thành điểm hẹn thường niên của đoàn viên, thanh niên cùng nhau thể hiện sức trẻ qua nhiều hoạt động ý nghĩa. Ở năm thứ 4 này, một không gian truyền thống với khúc ca, những câu chuyện truyền lửa nhiệt huyết của tuổi trẻ TP.HCM nhiều thế hệ, một không gian của giá trị cộng đồng với hoạt động hưởng ứng “Giờ trái đất”, một không gian đa sắc màu của nghệ thuật đường phố, của các cuộc gặp gỡ truyền cảm hứng từ những người đương thời… được đánh giá là 3 sự kiện trọng tâm trong 3 đêm diễn ra lễ hội thanh niên 2024 của TP.HCM. Cùng với đó là 7 không gian tương tác mang đến 30 hoạt động trải nghiêm sôi nổi cho giới trẻ.

Anh Ngô Minh Hải, Phó Bí thư Thường trực Thành Đoàn TP.HCM chia sẻ: Một không gian để thấy được tinh thần tình nguyện của thanh niên TP.HCM trải dài từ sau 1975 đến nay. Không phải là một triển lãm hình ảnh mà là những bài báo đã viết về thanh niên tình nguyện thành phố từ những giai đoạn đó, để các bạn có thể đọc, thấy được giá trị. Chúng tôi cũng mong muốn là tinh thần tinh nguyện không chỉ ở Việt Nam hay tại TP.HCM mà bản chất của thanh niên, của những người trẻ đó chính là tình nguyện.

Cùng với những phong trào hoạt động Cách mạng, Thành Đoàn TP.HCM còn phát hiện, ghi nhận nhiều gương điển hình thanh niên tiên tiến học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Chủ tịch Hồ Chí Minh. Điều này đã góp phần lan tỏa những giá trị tốt đẹp trong xã hội, định hướng cho thế hệ trẻ rèn luyện, phấn đấu và cống hiến.

Thượng uý Đặng Tô Thủy Tiên, đoàn viên Công an phường 12, quận Tân Bình, TP.HCM chia sẻ: Đối với bản thân tôi thì thanh niên là rường cột, tương lai của đất nước. Bản thân tôi sẽ cố gắng hết sức, trong tương lai sẽ cố gắng phấn đấu góp công sức mình cho công tác đảm bảo an ninh trật tự trong địa bàn phường cũng như là góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn TP.HCM.

Xuyên suốt 93 năm kể từ ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Thành đoàn TP.HCM cũng như thanh niên thành phố là lực lượng xung kích, thực hiện hiệu quả nhiều phong trào, phần việc. Đồng thời, năng động và sáng tạo trong phong trào Đoàn và công tác thanh niên để huy động tối đa sức trẻ trong công cuộc xây dựng, phát triển thành phố.