Thứ Năm, 19/09/2024 23:27 GMT+7

Vẫn nhức nhối TNGT liên quan đến nồng độ cồn

(ANTV) - Thời gian vừa qua, mặc dù người vi phạm liên quan đến nồng độ cồn khi tham gia giao thông đã giảm, ý thức dần được nâng cao, thế nhưng điều đáng buồn là chúng ta vẫn phải chứng kiến những vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng do lỗi là những tài xế sử dụng rượu bia điều khiển phương tiện tham gia giao thông.

Theo đại diện của Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, rượu, bia là một trong 3 nguyên nhân hàng đầu làm gia tăng tỷ lệ tai nạn giao thông ở Việt Nam. Ước tính có khoảng 40% số vụ tai nạn giao thông và 11% số người chết do tai nạn giao thông có liên quan đến rượu, bia. Tức là trung bình mỗi ngày, cả nước có khoảng 700 người vi phạm nồng độ cồn khi lái xe với các mức độ khác nhau. Chính vì vậy, việc Quốc hội quyết định cấm tuyệt đối nồng độ cồn là rất cần thiết.

Hình ảnh camera đường phố ghi lại vụ TNGT kinh hoàng xảy ra tại tuyến đường Nguyễn Văn Trỗi, TP Vũng Tàu. Chiếc ô tô điên lao trên đường lúc này là do rượu điều khiển. Người phụ nữ ngồi sau tay lái phương tiện này đã có mức vi phạm nồng độ cồn cao kịch khung. Hậu quả là 2 người chết tại chỗ, 5 người khác bị thương nặng được đưa đi cấp cứu tại bệnh viện, trong đó có người đa chấn thương rất nặng.

Trước đó, ngày 6/5, cơ quan CSĐT Công an huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La đã ra Lệnh giữ người đối với lái xe đầu kéo vi phạm nồng độ cồn cũng ở mức kịch khung. Hành vi vi phạm của tài xế này đã khiến 1 người chết, 7 người bị thương. Như vậy, rõ ràng dù cơ quan chức năng đã vào cuộc quyết liệt.

Dù công tác tuyên truyền về ý thức uống rượu bia không lái xe cũng được đẩy mạnh

Dù đã có rất nhiều bài học đắt giá được rút ra sau mỗi vụ tai nạn. Thế nhưng, nỗi ám ảnh những chiếc xe điên do rượu bia điều khiển thì vẫn hiện hữu.

Trường hợp người đàn ông này đã gây sự, chống đối lực lượng CSGT trong suốt 1 giờ đồng hồ khi bị yêu cầu dừng xe, đo nồng độ cồn. Lực lượng chức năng đã phải dùng nhiều biện pháp mới có thể yêu cầu anh ta hợp tác đo nồng độ cồn. Kết quả nồng độ cồn trong hơi thở của tài xế là 0,112mg/l. Không ai biết, hậu quả sẽ ra sao nếu nếu trường hợp vi phạm này không bị phát hiện, ngăn chặn và xử lý?

Biết là sai là nguy hiểm nhưng vẫn uống đấy là tâm lý chung của một bộ phận người tham gia giao thông vi phạm.

Vừa qua, vẫn có những luồng ý kiến gây tranh cãi về quy định cấm tuyệt đối nồng độ cồn. Tuy nhiên, từ những diễn biến phức tạp của TNGT do rượu bia. Quốc hội cuối cùng đã quyết định cấm tuyệt đối nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện khi thông qua dự Luật Trật tự an toàn giao thông đường bộ.

Quyết định này đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ của nhiều người.

Điều 9 của Luật Trật tự ATGT đường bộ nêu rõ các hành vi bị nghiêm cấm, trong đó có hành vi điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn.