Thứ Sáu, 20/09/2024 07:45 GMT+7

Tai nạn giao thông từ… áo chống nắng

(ANTV) - Lại có thêm những vụ tai nạn giao thông từ việc sử dụng áo chống nắng. Dù đã có nhiều cảnh báo nhưng dường như trước cái nắng nóng của thời tiết thì nhiều người tham gia giao thông chỉ lo bảo vệ khỏi cái nắng như thiêu đốt mà quên đi sự an toàn khi tham gia giao thông. Hiện có nhiều loại sản phẩm áo chống nắng khác nhau.

Các mẫu dài bịt kín từ đầu đến gót chân vẫn được chị em ưu tiên lựa chọn. Chính vì vậy, các vụ tai nạn bất ngờ do áo chống nắng cuốn vào bánh xe cũng tăng cao và nhất là vào cao điểm mùa hè như hiện nay.

-Tôi thấy nắng quá nên không thể thiếu áo chống nắng.

-Tôi dùng áo chống nắng cũng thấy bịt kín.

-Trời nắng nóng, chị em phụ nữ cứ dùng áo chống nắng dài đến tận gót chân rất nguy hiểm.

Và sự nguy hiểm không còn chỉ là lời cảnh báo, mà thực tế đã xảy ra rất nhiều các vụ tai nạn thương tâm.

Trong tình huống người ngồi sau xe máy mặc áo chống nắng loại dài, rộng trùm kín người. Khi di chuyển, gió đẩy vạt áo mắc vào bánh sau của xe khiến người phụ nữ ngã xuống đường. Tình huống đặc biệt nguy hiểm khi đi ngay phía sau là ô tô.

Tháng 5 vừa qua, tại huyện Tân Kỳ, Nghệ An trên đường đi học về bé gái 8 tuổi được phụ huynh chở trên xe máy thì áo chống nắng dài đã cuốn vào bánh xe khiến bé bị kéo ngã xuống đường gây thương tích.

Chị Nguyễn Vân Anh, Cầu Giấy, Hà Nội cho biết: "Các chị em cứ trùm kín thế thì vừa không quan sát được và cũng đẩy mình vào tình huống nguy hiểm."

Trong điều kiện thời tiết nắng nóng như hiện nay thì áo chống nắng là vật dụng không thể thiếu. Tuy nhiên, với những loại áo vạt dài, lại chùm từ đầu đến gót chân thì rõ ràng người mặc để bảo vệ làn da sẽ phải đánh đổi bằng sức khỏe, tính mạng.

Người phụ nữ lái xe máy xuất hiện với tốc độ bình thường. Tuy nhiên, do bị cuốn áo chống nắng vào bánh xe, người phụ nữ đã loạng choạng, mất lái, ngã sõng soài ra giữa đường. Người đàn ông đi xe máy chở hàng kế sau không kịp tránh, đã lăn sượt qua đầu người phụ nữ khiến mũ bảo hiểm vỡ văng ra.

TS Khương Kim Tạo, Nguyên Phó Chánh VP UB ATGT Quốc Gia cho biết: "Những vụ TNGT từ áo chống nắng khá nhiều và tôi cho rằng cần cảnh báo và tuyên truyền nhiều hơn nữa. Không ai cấm mặc loại áo này nhưng người dùng cần ý thức được mặc và sử dụng như thế nào để an toàn."

Ngoài ra, việc người điều khiển xe máy mặc áo chống nắng kín mít khiến họ bị che khuất tầm nhìn, khó điều khiển phương tiện và tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn rất cao.

Đã có quá nhiều vụ tai nạn giao thông liên quan đến chiếc áo chống nắng và trong điều kiện thời tiết nắng nóng cao điểm thì số vụ tai nạn liên quan đến loại áo này cũng gia tăng.

Anh Lê Hồng Phúc, Phúc Thọ cho biết: "Đúng là tôi cũng đã thấy nhiều vụ Tai nạn từ áo chống nắng cũng thấy nguy hiểm thật nên bản thân tôi cũng sẽ thay đổi cách sử dụng áo này."

Thượng úy Đỗ Danh Toán, Phòng CSGT Công an TP Hà Nội cho biết: "Áo chống nắng bây giờ quá rườm rà nên người mặc bị ảnh hưởng rất nhiều trong việc điều khiển xe máy."

Những hình ảnh từ các vụ tai nạn chính là hồi chuông cảnh báo tới các chị em. Không nên chọn loại áo chống nắng quá rộng và dài.

Khi ngồi lên xe nên vén gọn gàng, nhìn lại thật kĩ trước khi xuất phát để đảm bảo an toàn.

Đừng để vì bảo vệ làn da mà quên bảo vệ sự an toàn sức khỏe, tính mạng của mình và cả những người xung quanh.