Thứ Sáu, 20/09/2024 04:55 GMT+7

Vì bình yên phố biển

(ANTV) - Trong công tác đảm bảo an ninh trật tự, trật tự an toàn giao thông của Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu không chỉ là sự nỗ lực, quyết tâm của lực lượng Cảnh sát giao thông tỉnh, mà hệ thống camera cũng được xem là những “mắt thần” góp sức chiến đấu không ngừng nghỉ. Việc ứng dụng công nghệ thông tin đã góp phần kéo giảm tai nạn giao thông, hiệu quả, kiềm chế hành vi vi phạm giao thông của lái xe.

Tuyến quốc lộ 51 không chỉ gắn kết 2 tỉnh Đồng Nai và Bà Rịa – Vũng Tàu mà còn kết nối giữa các tỉnh phía Đông và Tây Nam bộ thông qua tuyến cao tốc TP HCM – Long Thành – Dầu Giây. Tuyến giao thông trọng điểm này, mỗi ngày có hàng triệu lượt phương tiện các loại lưu thông. Để giám sát được lượng lớn xe như vậy , Công an tỉnh đã trạng bị hệ thống camera giám sát thông minh. Các “mắt thần” này tự động nhận diện biển số, đo tốc độ và cùng lúc theo dõi được nhiều xe khác nhau. Từ đó các vi phạm về quá tốc độ, không tuân thủ đèn tín hiệu, lấn làn, lấn tuyến, dừng đỗ sai quy định…. đều bị phát hiện.

Trực chiến liên tục 24/24 giờ, phủ sóng trên nhiều cung đường, tuyến đường, bất cứ người tài xế nào điều khiển phương tiện vi phạm giao thông đều không thể lọt qua hệ thống “mắt thần”. Từ đó, nếu không muốn bị xử phạt thì không còn cách nào khác, lái xe luôn phải chấp hành nghiêm các quy định khi lưu thông trên suốt lộ trình của mình.

Hệ thống camera thông minh đã được tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu phủ sóng trên trên 3 tuyến quốc lộ trọng điểm trên địa bàn, gồm quốc lộ 51, 55 và 56. Các “mắt thần” đã và đang phát huy hiệu quả trên cả 2 tiêu chí đảm bảo an ninh và trật tự an toàn giao thông.

Lên số liệu so sánh Hiện nay, bình quân mỗi ngày Phòng Cảnh sát giao thông tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu lập hồ sơ xử phạt vi phạm giao thông qua hình ảnh từ 30 đến 40 trường hợp. Đồng thời có từ 20 đến 30 trường hợp đến nộp phạt. Con số này đã giảm sâu so với thời điểm trước. Trong 6 tháng gần đây cả 3 tuyến quốc lộ 51, 55, 56 có 2.279 lỗi thông báo đã gửi đi. Chủ yếu lỗi không chấp hành đèn tín hiệu, còn lại là vi phạm tốc độ. So với thời gian trước từ 15/10/2021 đến 20/2/2022, hơn 4 tháng thì chỉ riêng tuyến quốc lộ 51 đã có tới 3.500 vi phạm giao thông được gửi đến các chủ và lái xe.